Cách làm Cơm Rượu miền Bắc đơn giản tại nhà, cực thơm ngon
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện

Cơm rượu

  • Nguyên liệu 3
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Cơm rượu là món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5. Không ăn cơm rượu ngoài hàng quán vì lo ngại vấn đề vệ sinh thực phẩm thì có thể tự tay làm cơm rượu ngay tại nhà nhé. Nếu chưa biết cách làm cơm rượu như thế nào thì hãy tham khảo công thức món cơm rượu miền Nam mà mình đã chia sẽ ngay sau đây nhé.


Nguyên liệu làm cơm rượu

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Men nở 1 Gói (Bột)
    • Muối 1 Muỗng cà phê

Cách làm cơm rượu

Thực hiện 45m

Thực hiện

Sơ chế nguyên liệu làm cơm rượu: Vo sạch gạo nếp, ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, cho gạo nếp, muối và khoảng 1 chén nước vào nồi, nấu chín. Thỉnh thoảng đảo đều để không bị cháy khét.

Nếp dẻo thơm, hạt đều không vỡ là nguyên liệu tốt để nấu cơm rượu.

Khi nếp nấu chín tới (không nở bung), cho cơm nếp ra đĩa, dùng đũa dàn thật mỏng cho nguội. Khi cơm nếp nguội, rắc đều men lên trên, trộn đều.

Để làm cơm rượu ngon thì chịu khó đợi cơm nếp nguội ở nhiệt độ phòng mà không phải trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Chuẩn bị 1 chén nước, đeo găng tay nylon, nhúng tay vào chén nước rồi vo cơm nếp thành những viên tròn, nhỏ, cho vào tô sạch.

Cơm rượu ủ sẽ nở nhưng không nở nhiều lắm. Nên nếu thích ăn cơm rượu với các viên to thì nên vo tròn to một chút (kích thước cỡ trái vải).

Cắt 1 miếng giấy nến theo hình tròn vừa miệng của thố dựng cơm rượu, đục lỗ tròn nhỏ để thoáng khí. Xếp các viên cơm nếp vào thố, đặt lớp lớp giấy vừa cắt lên trên rồi xếp tiếp một lớp viên cơm nếp nữa.
Đậy kín nắp, đem ủ cơm rượu ở chỗ ấm. Khoảng 3 ngày sau có tô cơm rượu ngon, ngọt thế này.

Ngoài ra, bạn có thể đem cơm đặt cơm rượu vào ủ giữa lò nướng, bật đèn pilot, đóng lò, để yên.

Múc nhẹ từng viên cơm rượu ra chén, ăn với xôi vò nếu thích! Chúc các bạn có những chén cơm rượu ngọt lịm, say say.

Để tránh các viên cơm rượu bị rã thì bạn nên vo hơi chặt tay một xíu. Dùng muỗng múc cơm rượu để ăn thay vì dùng đũa nhé.

Hình thực hành món Cơm rượu

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công