Cách làm cơm rượu nếp kiểu Bắc
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Ngâm

Cơm rượu nếp kiểu Bắc

  • Nguyên liệu 2
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Chuẩn bị đến ngày Tết Đoan Ngọ, các bạn cùng làm món rượu nếp ngon ngọt với cách làm cực kỳ đơn giản và nguyên liệu rất dễ tìm để cả nhà cùng thưởng thức nhé.


Nguyên liệu làm cơm rượu nếp kiểu bắc

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 Kg
    • Men cơm rượu 20 Gr
Thêm 1 ít: Lá chuối.

Dụng cụ thực hiện làm cơm rượu nếp kiểu bắc

Túi vải lọc

Cách làm cơm rượu nếp kiểu bắc

Thực hiện 30m

Thực hiện

Gạo nếp xay nhặt kỹ bỏ hết hạt thóc và vỏ trấu, cho vào vo thật kỹ cho sạch rồi ngâm nước trong vòng 30 phút. Vớt gạo lên cho róc nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho nước ngập mặt gạo khoảng 1,5cm và bật nút nấu chín như bình thường, khi cơm sôi thì đảo lên để xôi chín đều và không bị bén nồi.
Xôi gạo nếp xay chín, các bạn dỡ ra mâm hoặc khay rộng để cho nguội bớt. Men rượu nhặt sạch vỏ trấu ủ bên ngoài, cho vào cối giã nhuyễn, cho qua lưới lọc để tránh bị lẫn vỏ trấu khi ăn.
Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi lót vào rổ sạch để chuẩn bị ủ rượu nếp, chừa lại ít lá để phủ lên bề mặt khi ủ. Khi xôi nguội chỉ còn hơi âm ấm, các bạn trộn đều từng chút men rượu vào với xôi rồi cho vào trong rổ đã lót lá chuối.
Các bạn làm từng lớp xôi dày chừng 5cm thì lại rắc đều 1 lớp bột men rượu lên trên, xôi phía dưới đáy rổ thì nên cho ít men hơn phía trên khi ủ rượu nếp, men sẽ ngấm tan dần và chảy xuống phía dưới đáy của rổ, trên cùng các bạn rải đều 1 lớp men mỏng và đậy lá chuối lên cho kín hết mặt xôi. Trải chăn vải ra, cho đặt rổ rượu nếp lên trên, đóng kín chăn bao quanh rổ rượu nếp. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì chỉ sau 24h là rổ rượu nếp đã bắt đầu bốc mùi thơm ngào ngạt.
Các bạn nên thăm chừng thấy có mùi thơm là phải dỡ chăn ủ ra ngay để các hạt rượu nếp hãy còn căng mọng và ngọt đậm. Nếu dỡ ra quá sớm thì men chưa biến đổi thành đường trong món rượu nếp sẽ làm món rượu nếp ăn sẽ có vị đắng của men, còn nếu để ủ quá lâu, men rượu sẽ làm cho tinh bột trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị bã và rất cay mùi rượu.
Sau khi rượu nếp ủ chín, các bạn đảo đều cả rổ rượu nếp lên rồi cho ra bát là có thể dùng được. Vị rượu nếp thơm nức ngọt ngào rất hấp dẫn mà đặc biệt khi ăn thấy vẫn còn vị dẻo của gạo nếp xay như dai hơn, ăn ngọt nhưng vị ngọt lại rất thanh nên ăn mãi không chán mà cũng không say đảm bảo cả gia đình từ người lớn đến trẻ em đều rất thích nhé.
Chuẩn bị đến ngày Tết Đoan Ngọ, các bạn cùng làm món rượu nếp ngon ngọt với cách làm cực kỳ đơn giản và nguyên liệu rất dễ tìm để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Hình thực hành món Cơm rượu nếp kiểu Bắc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công