Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nướng

Cơm tấm Long Xuyên

  • Nguyên liệu 21
  • Thực hiện h 15 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Cơm tấm Long Xuyên hay còn được người dân ở đây gọi bằng một cái tên thân thuộc là cơm tấm nhuyễn, bởi vì cơm được nấu từ những hạt tấm chính hiệu, còn nguyên vẹn những dưỡng chất. Khác với cơm tấm Sài Gòn, dĩa cơm tấm Long Xuyên đúng điệu sẽ có những miếng thịt sườn, trứng kho và bì được cắt thành những sợi nhỏ rất vừa miệng, đồ chua thường là củ cải cà rốt hoặc rau muống chua ngọt, tất cả cùng có hình dáng sợi, rưới thêm ít mỡ hành và nước mắm tỏi ớt kẹo lên trên, nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không?


Nguyên liệu làm cơm tấm long xuyên

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo tấm 500 Gr
    • Lá dứa 30 Gr
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Thịt heo 300 Gr
    • Mật ong 60 Gr
    • Nước mắm 30 ml
    • Nước cốt dừa 30 ml
    • Dầu hào 30 Gr
    • Dầu ăn 10 ml
    • Nước cốt chanh 10 ml
    • Bột ngũ vị hương 2 Gr
    • Trứng vịt 5 Quả
    • Đường thốt nốt 30 Gr
    • Hành tím 10 Gr
    • Nước dừa 400 ml
    • Nước tương 20 ml
    • Nước mắm 20 ml
    • Dầu hào 20 Gr
    • Hoa hồi 1 Cái
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Bì cơm tấm, đồ chua ăn kèm.

Cách làm cơm tấm long xuyên

Thực hiện 1 h 15m

Thực hiện

Để có 1 đĩa cơm tấm ngon và đúng điệu trước tiên bạn phải lựa được đúng loại gạo tấm. Sau đó bạn đem vo qua rồi ngâm gạo 15 phút, vớt gạo ra để ráo nước. Chuẩn bị sẵn xửng hấp, nước sôi, cho gạo vào xửng, trộn thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và 30gr lá dứa để tăng mùi thơm làm cơm mềm và hạt bóng hơn. Đậy nắp hấp 30 phút cho cơm chín, sau đó xới đều.
300gr thịt heo (chọn thịt có xen kẻ mỡ) rửa sạch, cắt thành miếng mỏng dài, ướp thịt heo với 60gr mật ong, 30ml nước mắm, 30ml nước cốt dừa, 30gr dầu hào, 10gr dầu ăn, 2gr ngũ vị hương, trộn đều sau đó ướp thịt 30 phút cho thấm gia vị. Xiên thịt vào que, đặt từng xiên thịt lên bếp than nướng chín.
Chuẩn bị món trứng kho. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào nồi 30gr đường thốt nốt, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 10gr hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ vào nồi 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20gr dầu hào, 3-4 nhánh hoa hồi (khoảng 1 hoa) rồi khuấy đều. Đun cho nước sôi lên thì cho vào 5 quả trứng vịt đã luộc chín và lột vỏ, kho liu riu cho nước keo lại, trứng chuyển màu cánh gián đẹp mắt là được.
Khi ăn cắt thịt và trứng luộc ra thành những miếng nhỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bì và đồ chua để cho món cơm tròn vị hơn.
Đến với Long Xuyên ngoài những món như bún, hủ tiếu,... thì cơm tấm chính là một trong những món ăn đặc trưng mà bạn nên thưởng thức trước khi rời khỏi. Nhưng khi đã biết được công thức này thì không cần phải đi đâu xa nữa, ở nhà và tự nấu cho gia đình một bữa cơm tấm ra trò thôi nào.
Mách nhỏ
Cơm tấm ngon nhất khi có thêm mỡ hành và ăn chung với nước mắm kẹo.

Hình thực hành món Cơm tấm Long Xuyên

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!