Cách làm cơm thịt gà Hải Nam
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nấu

Cơm thịt gà Hải Nam

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Cơm gà Hải Nam là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cách làm cơm gà Hải Nam không khó chỉ cần tỉ mỉ và chuẩn bị nhiều nguyên liệu một chút là được.


Nguyên liệu làm cơm thịt gà hải nam

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • 1 Con
    • Gừng 1 Củ
    • Hành lá 1 Cây
    • Muối 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Tương ớt 60 Gr
    • Đường trắng 10 Gr
    • Dầu mè 7 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> ml
    • Nước tương 50 ml
    • Gạo 500 Gr
    • Dưa leo <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Cà chua 0
    • Tỏi băm 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 30 ml
Thêm 1 ít: Ngò rí.

Cách làm cơm thịt gà hải nam

chuẩn bị 20m Thực hiện 35m

Chuẩn bị

Gà làm sạch. Sau đó xát 1/2 muỗng cà phê muối lên xung quanh gà rồi rửa lại dưới vòi nước.
Gừng rửa sạch, 1/2 cắt lát, 1/2 băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài. Nhồi gà với những lát gừng và hành lá.
Gạo đãi sạch và ngâm nước lạnh khoảng 10 phút.

Thực hiện

Cho gà vào một nồi lớn. Cho 1 lít nước vào, đun sôi với lửa lớn. Khi bắt đầu sôi, hạ lửa xuống mức thấp nhất. Luộc khoảng 20-25 phút (thời gian ít hơn nếu con gà nhỏ). Khi gà chín, tắt bếp, vớt ra khỏi nồi sau đó thả ngay vào một chậu nước đá cho nguội và thịt săn hơn. Bỏ gừng và hành lá ra khỏi bụng gà. Giữ lại nước luộc gà để chế biến tiếp.
Xả bỏ nước ngâm gạo. Làm nóng một nồi, thêm gừng, tỏi vào xào cho đến khi thơm. Sau đó cho gạo vào, đảo khoảng 2 phút, thêm 5 ml dầu mè, trộn đều. Sau đó, thêm 500 ml nước dùng gà vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi. Sau đó hạ lửa, để nước cạn dần từ 5-10 phút.

Nếu có nồi cơm điện, thì đổ các nguyên liệu phi thơm cùng gạo đã đảo qua vào trong nồi. Thêm khoảng 550 ml nước dùng gà vào cùng ít muối. Sau đó bật nút nấu cơm.

Trong khi chờ cơm chín, vớt thịt gà từ chậu nước đá, rồi chà 2.5 ml dầu mè lên bên ngoài con gà luộc. Sau đó, chặt gà thành các miếng vừa ăn để chuẩn bị thưởng thức.
Cho các nguyên liệu nước chấm với nhau: 15 ml nước cốt chanh, 30 ml nước dùng gà, 10g đường, 60g tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, phần gừng băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối vào trong một máy xay, xay nhuyễn.
Chia nước luộc gà vào chén, thêm muối vừa miệng rồi rắc ít hành lá cắt nhỏ là xong. Khi ăn, cho thịt gà ra đĩa, thêm tương ớt, nước tương, dưa leo cắt lát và ngò rí trang trí là được. Ăn cơm kèm canh đã chuẩn bị nhé!

Hình thực hành món Cơm thịt gà Hải Nam

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!