Cách làm gà bó xôi giòn ngon thơm lừng đơn giản tại nhà
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Chiên

Gà bó xôi

  • Nguyên liệu 21
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Gà bó xôi là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, nhiều gia đình. Món gà bó xôi này thường xuất hiện tại các bữa tiệc và thường được chén sạch sành sanh chỉ trong tích tắc thôi đấy! Xôi có màu vàng óng, khi ăn giòn giòn, có vị mặn ngọt từ mỡ hành. Ngoài ra, phần thịt gà thơm, mềm rất ngon. Thay vì mua ngoài tiệm, bạn có thể học cách làm gà bó xôi thơm ngon, đơn giản với hướng dẫn chi tiết từ "Chef Đạt Phan" chia sẽ sau đây để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn ngon hoành tráng luôn nhé!


Nguyên liệu làm gà bó xôi

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gà mái 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg (Gà ta)
    • Hạt sen tươi 10 Gr
    • Nấm đông cô 1 Cái
    • Gạo nếp 500 Gr (Nếp Thái)
    • Nấm kim châm 15 Gr
    • Tỏi 1 Tép
    • Hành lá 2 Nhánh
    • Bột ngũ vị hương <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng canh
    • Rượu mai quế lộ 1 Muỗng canh
    • Đường trắng 2 Muỗng cà phê
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu mè 1 Muỗng canh
    • Hắc xì dầu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Nước tương 1 Muỗng canh
    • Muối 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu hào <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Dầu ăn 400 ml
    • Bột năng 1 Muỗng canh
    • Giấm 1 Muỗng canh
    • Ngò rí 100 Gr

Dụng cụ thực hiện làm gà bó xôi

Xửng hấp , Màng bọc thực phẩm , Nồi cơm điện

Cách làm gà bó xôi

chuẩn bị 15m Thực hiện 50m

Chuẩn bị

Làm sạch thịt gà, chà xát với 1/2 muỗng cà phê muối rửa sạch máu, để ráo. Tách bỏ vỏ xanh hạt sen tươi, bỏ nhụy (tim sen), rửa sạch rồi để ráo.

Cách làm gà bó xôi ngon nên chọn những có gà mái có kích thước vừa, gà ta nuôi thả vườn thì thịt sẽ săn chắc và thơm ngon hơn.

Ngâm nước nấm đông cô và kim châm khoảng 20 phút, rửa sạch, vắt ráo. Rửa sạch hành lá và ngò rí, cắt phần đầu hành và ngò để riêng, phần lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.

Thực hiện

Nước ướp gà bó xôi ngon: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh dầu mè, tỏi băm trong chén, khuấy đều cho tan.
Tiếp theo, thoa hỗn hợp ở bước 1 vào bụng gà. Thêm vào trong bụng gà cọng hành lá, nấm kim châm và nấm đông cô.
Pha nước ướp bên ngoài gà gà bó xôi ngon: Hòa tan 1 muỗng canh giấm gạo, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều. Thoa hỗn hợp này đều lên xung quanh con gà. Thời gian để gia vị thấm vào gà khoảng 1 giờ.
Hấp gà: Đun sôi nồi nước ở lửa vừa. Đặt gà lên đĩa, cho vào xửng hấp (có lót đĩa thì thịt gà được chín đều hơn). Sau 15 phút, tăng nhiệt độ lên (lửa lớn). Hấp tiếp 25 phút thì gà chín, vớt gà ra, để nguội. Lấy phần nước gà chiết ra và hỗn hợp trong bụng gà ra để làm phần nước sốt.

Bạn có thể cho phần rễ ngò rí vào xửng hấp để tạo hương thơm cho gà bó xôi ngon hơn. Trong quá trình luộc thường xuyên mở vung cho hơi nước thoát ra ra ngoài nhé!

Nấu xôi: Vo sạch 500gr gạo nếp, cho vào nồi cơm điện nấu chín như bình thường. Cứ 3 chén gạo nếp đo với 3 chén nước lạnh. Nếp chín, để yên trong nồi cơm điện khoảng 15 phút.
Mỡ hành: Hành lá cắt nhuyễn cho vào trong tô. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, trộn đều. Đun sôi dầu ăn, tắt bếp, cho dầu ăn vào tô hành lá, trộn đều.
Bó xôi: Cho xôi lên bao nilon, trải đều xôi ra. Đặt gà lên xôi, chan đều mỡ hành lên xôi (nếu gà to quá bạn có thể dùng dao khứa đùi, cánh gà sao cho phần đùi và cánh áp sát vào thân gà). Bó phần xôi sao cho phần xôi phủ đều lên gà. Cuộn chặt tay, dùng dây thun để giữ gà bó xôi chặt lại. Để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 24 giờ.
Nước sốt ăn kèm gà bó xôi ngon: Sử dụng nước gà chiết ra và hỗn hợp trong bụng gà. Cắt nhỏ nấm đông cô, mềm gà. Cho hỗn hợp vào nồi, thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường trắng, nấu nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Chiên gà: Đun sôi dầu ăn. Dầu vừa sôi nhẹ cho gà bó xôi vào. Vừa chiên vừa dùng muỗng xối dầu lên gà bó xôi cho vàng đều (chiên khoảng 20 phút).
Cho gà bó xôi ngon đã chặt nhỏ ra mâm tre, đặt lá chuối lên tùy thích. Cắt xôi thành từng miếng hình tam giác, sắp đều xung quanh đĩa. Chặt gà, đặt lên giữa đĩa. Trang trí thêm ngò rí.
Xôi vàng óng, ăn giòn, có vị mặn ngọt từ mỡ hành. Thịt gà vàng đều, dai, ăn có hương thơm đặc trưng từ các loại gia vị. Món gà bó xôi ngon rất thích hợp cho những buổi liên hoan, sum họp cùng gia đình và bạn bè đấy nhé!

Dành thời gian rảnh rỗi cuối tuần để triển ngay cách làm gà bó xôi với công thức được chia sẻ từ đầu bếp chuyên nghiệp Đạt Phan nhé!

Hình thực hành món Gà bó xôi

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công