Cách Làm Gà Nhồi Xôi Cực Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nướng

Gà nhồi xôi

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện h 05 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Món gà không quá cầu kỳ nhưng có khá nhiều nguyên liệu phải sơ chế, chuẩn bị. Nhưng với món gà nhồi xôi thơm nức mũi này thì khó có ai có thể cưỡng lại được.


Nguyên liệu làm gà nhồi xôi

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • 1 <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Kg
    • Gạo nếp 100 Gr (Gạo nếp nương)
    • Tôm khô 15 Gr
    • Lạp xưởng 1 Cây
    • Cà rốt 100 Gr
    • Nấm hương 10 Cái
    • Nước tương 10 ml
    • Rượu trắng 10 ml
    • Mật ong 10 ml
    • Húng quế 10 Gr
    • Gừng 1 Củ
    • Dầu ăn 50 ml
    • Nước tương 15 ml

Dụng cụ thực hiện làm gà nhồi xôi

Lò nướng , Giấy bạc

Cách làm gà nhồi xôi

chuẩn bị 2 h 0m Thực hiện 1 h 5m

Chuẩn bị

Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu. Gà ta chế sạch, bỏ bớt đầu cổ và chân để dùng vào việc khác, thấm thật khô da gà.
Gừng cạo vỏ băm nhỏ. Tôm khô, nấm hương ngâm nở cắt hạt lựu. Lạp xưởng cắt hạt lựu to. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu như nấm hương.
Chuẩn bị phần xôi nhồi gà: Gạo nếp nương vo sạch, ngâm nước chừng 2h cho nở rồi vớt lên, cho vào chén chịu nhiệt, đổ nước bằng mặt gạo cho lò vi sóng quay 3 phút ở mức nhiệt cao nhất. Bỏ chén gạo ra đảo đều rồi tiếp tục cho vào quay thêm 3 phút nữa và đảo đều lên quay thêm 2 phút là có món xôi nếp chín dẻo.

Thực hiện

Cho chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 1/2 chỗ gừng băm vào phi thơm rồi cho cà rốt, nấm hương, tôm khô và lạp xưởng cắt hạt lựu vào xào, nêm 5ml nước tương vào xào cùng cho cho đậm đà. Xào cho đến khi nguyên liệu săn vào và ngấm gia vị thì tắt bếp để nguội bớt.
Cho 10ml nước tương vào chén, thêm chỗ gừng băm còn lại vào, thêm 10ml mật ong và 10ml rượu trắng vào khuấy tan đều thành chén nước ướp gà.
Dùng chén nước ướp vừa trộn ở trên quét đều lên toàn thân gà, để chừng 15 phút cho gà ngấm gia vị ướp.
Phần xôi trắng và phần nhân xào xong, để nguội bớt rồi trộn đều phần nhân xào vào với xôi trắng để chuẩn bị nhồi gà.
Cho gà vào 1 khay rộng, lần lượt nhồi hết phần xôi trộn lạp xưởng, nấm hương, tôm khô và cà rốt vào trong bụng gà. Nhồi xong, dùng tăm nhọn cài thật chặt và kín phần bụng gà vừa nhồi xong và cho vào khay hoặc đĩa chịu nhiệt chuẩn bị mang đi nướng.
Dùng giấy bạc chuyên dụng cho lò nướng, bọc kín hoàn toàn cả con gà. Bật lò nướng ở 180 độ, cho khay gà vào nướng trong vòng 40 phút để gà chín. Hết thời gian, tăng nhiệt lên 250 độ và để thêm 10 phút nữa cho da gà vàng thơm.
Trong thời gian chờ gà chín, nhặt rửa sạch rau húng quế, để thật ráo nước. Khi gà gần chín, cho chảo với dầu ăn lên bếp, cho rau húng quế vào chiên giòn rồi vớt ra. Gà nướng chín vàng, bỏ ra để vài phút cho nguội bớt thì bóc bỏ giấy bạc và rút bỏ phần tăm cài ở bụng gà lúc nhồi.
Khi ăn thì tùy sở thích có thể chặt miếng hoặc để nguyên con bày lên mâm hoặc đĩa kèm với rau húng quế chiên giòn.

Hình thực hành món Gà nhồi xôi

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công