Cách Làm Giò Lụa Ngày Tết | Đơn Giản, Cực Hấp Dẫn
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Hấp

Giò lụa ngày Tết

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 03 người
  • Độ khó Trung bình

Giò Lụa Ngày Tết (hay Chả Lụa Ngày Tết) là món ăn ngon truyền thống trong những ngày đầu năm mới của người Việt. Cách làm giò lụa (chả lụa) đơn giản, với những miếng chả lụa dai béo, thơm phức hương thịt rất đặc trưng. Bên cạnh đó, để làm chả lụa trắng, giòn dai thì các bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ ngay sau đây nhé.


Nguyên liệu làm giò lụa ngày tết

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt heo 500 Gr
    • Bột bắp 30 Gr
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê (Trắng)
    • Bột nở (baking powder) 15 Gr
    • Lá chuối 3 Miếng

Dụng cụ thực hiện làm giò lụa ngày tết

Màng bọc thực phẩm

Cách làm giò lụa ngày tết

Thực hiện 50m

Thực hiện

Cách làm chả lụa (giò lụa): Đông đá thịt heo xay khoảng 45 phút. Lây thịt đông ra, cho vào máy xay thịt, thêm bột bắp, bột nở, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, xay 15 giây. Cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10 - 15 giây thì ngưng 1 chút, bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo, dính là đã đạt được yêu cầu.

Khi làm chả lụa, thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon.

Cách làm chả lụa bằng là chuối: Trước tiên, trải màng bọc thực phẩm xuống bàn. Cho 3 miếng lá chuối to lên, lấy hỗn hợp thịt xay cho vào giữa. Để thịt không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình chả lụa, gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế, cột dây dọc. Lăn tròn cho đòn giò tròn tròn, cột dây ngang.
Cách làm chả lụa hấp: Cho chả lụa vào xửng hấp, đun to lửa, thời gian hấp chả lụa khoảng 30 - 45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò lụa chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.
Cắt giò lụa - chả lụa ra từng khoanh tròn, xếp thành hoa hồng, bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết. Món chả lụa dai ngon, béo bùi ăn cùng với bánh tét, dưa kiệu, ... rất ngon nhé. Chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh chấm ăn cùng nữa là ngon hết sẩy.

Hình thực hành món Giò lụa ngày Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công