Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Xào

Giò thủ ngày Tết

  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Vào dịp Tết, ngoài món bánh chưng, bánh tét, gà luộc, dưa món... thì món giò thủ cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Khi ăn, giò có vị đậm đà từ gia vị, thơm ngon khiến người thưởng thức không nỡ bỏ qua. Thử ngay cách làm giò thủ thơm ngon cực đơn giản này bạn nhé


Nguyên liệu làm giò thủ ngày tết

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Lưỡi heo 500 Gr
    • Tai heo 1 Cái
    • Nấm mèo 25 Gr
    • Nấm đông cô 25 Gr
    • Hạt tiêu 25 Gr (Tiêu xanh)
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 10 ml
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Hành tím 1 Củ
    • Hành tây <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Gừng 20 Gr
    • Chanh <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh

Cách làm giò thủ ngày tết

Thực hiện 50m

Thực hiện

Rửa sạch tai leo, lưỡi heo với nước. Sau đó, trụng tất cả nguyên liệu sơ qua với nước có thêm ít muối, dùng dao lam cạo sạch lông phần tai heo. Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở đều, cắt bỏ gốc, cắt sợi nhỏ.
Đun sôi 1 nồi nước, cho hành tây cắt khúc, lát gừng vào nồi để tạo mùi thơm. Luộc chín phần thịt ở bước 1 khoảng 15 phút (chín khoảng 80%). Vớt tất cả thịt ra, ngâm vào thau nước lạnh có vắt vài giọt chanh cho trắng thịt.
Cắt thật mỏng tai heo, lưỡi heo ra, dài khoảng 3cm. Cắt càng mỏng thì giò càng ngon. Cho tai heo, lưỡi heo, mũi heo cắt mỏng vào tô lớn, nêm gia vị: 1 muỗng cà phê đường trắng, 10ml nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tai heo, lưỡi heo đã ướp thấm gia vị vào, đảo đều với lửa nhỏ.
Sau đó cho thêm nấm mèo, nấm đông cô, tiêu xanh đập dập vào cùng. Xào cho hỗn hợp trộn đều và chín thấm thì tắt bếp. Để nguội đóng khuôn.
Cho khuôn vào cái đĩa có lớt sẵn lá chuối, tiếp theo đổ hỗn hợp đã xào vào khuôn, đậy lại bằng lá chuối và nắp khuôn rồi nén lại.

Nếu không có khuôn, bạn có thể lấy cái hũ, cắt phần dưới đi, múc từng muỗng thì lấy chày ấn xuống, càng ấn chặt giò xào càng ngon.

Món giò xào đã hoàn thành, rất đẹp mắt và ngon miệng. Nhanh tay trổ tài để dùng trong dịp Tết nhé!

Hình thực hành món Giò thủ ngày Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!