Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Trộn

Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Dễ

Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai là món gỏi rất phổ biến ở xứ sở chùa vàng Thái Lan, có thể làm đơn giản như cách mình giới thiệu ở đây hoặc là kết hợp ba khía đều rất ngon. Gắp một miếng gỏi đu đủ ăn thấy tràn đầy hương vị, sự kết hợp của vị chanh chua thanh mát, vị cay ngọt mặn mà, và đặc biệt là mùi tôm khô thơm nức hòa quyện trong nước sốt sóng sánh, thật khó để có thể dừng lại.


Nguyên liệu làm gỏi đu đủ kiểu thái - som tum thai

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Đu đủ 150 Gr (Xanh)
    • Đậu đũa 50 Gr
    • Cà chua 1 Trái
    • Tôm khô 30 Gr
    • Tỏi 5 Gr
    • Ớt 3 Trái
    • Đường thốt nốt 100 Gr
    • Chanh 1 Trái
    • Nước mắm 4 Muỗng canh
    • Đậu phộng 45 Gr

Cách làm gỏi đu đủ kiểu thái - som tum thai

Thực hiện 15m

Thực hiện

Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Nếu nhà không có cây dao bào sợi thì bạn dùng dao băm dọc quả đu đủ thành những đường song song, sau đó dùng dao bào mỏng hoặc thái lát mỏng là đã có được những sợi đu đủ đều nhau.
Cho tỏi ớt vào cối giã nhuyễn nát, thêm tôm khô ngâm mềm vào tiếp tục giã đến khi nát tôm khô.
100gr đường thốt nốt bạn nấu chung với 50ml nước đến khi đường tan chảy hết. Thêm vào cối 4 muỗng canh (khoảng 55-60 ml) nước mắm, nước đường thốt nốt đã chuẩn bị, nước cốt của 1 trái chanh cỡ lớn. Sau đó dùng chày giã nhẹ hoặc muỗng trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình, lúc này nếm thử bạn sẽ thấy dậy lên vị chua cay mặn ngọt rất đậm đà.

Nếu gia đình không có cối giã. bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu ở hai bước trên lần lượt vào máy xay thực phẩm xay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó trộn với các nguyên liệu ở bước bên dưới là dùng được rồi.

Đậu đũa rửa sạch rồi ngắt (hoặc cắt) khúc nhỏ cho vào cối cùng với 1/3 số đậu phộng rang. Dùng chày giã nhẹ cho đậu phộng ra tinh dầu và đậu đũa hơi dập.
Cà chua cắt múi cau cho vào tô đu đủ bào, thêm nước sốt trộn đã chuẩn bị vừa nãy, 1/3 số đậu phộng rang rồi dùng chày giã các nguyên liệu. Một tay giã, một tay cầm muỗng vừa giã vừa xới đều. Không cần giã mạnh tay quá sẽ làm nát đu đủ và cà chua nhé các bạn. Vậy là bạn đã chuẩn bị xong món gỏi đu đủ kiểu Thái thơm ngon rồi.
Gắp gỏi ra dĩa, rắc lên 1/3 số đậu phộng rang còn lại là có thể thưởng thức rồi đấy. Đây là món gỏi rất phổ biến ở xứ sở chùa vàng Thái Lan, có thể làm đơn giản như cách mình giới thiệu ở đây hoặc là kết hợp với các loại hải sản khác đều rất ngon, nhất là với ba khía đó. Gắp một miếng gỏi đu đủ ăn thấy tràn đầy hương vị, sự kết hợp của vị chanh chua thanh mát, vị cay ngọt mặn mà, và đặc biệt là mùi tôm khô thơm nức hòa quyện trong nước sốt sóng sánh, thật khó để có thể dừng lại. Tuy nguyên liệu đơn giản và hoàn toàn dễ kiếm ở Việt Nam nhưng với cách làm đặc biệt thế này mình đã có thêm một trải nghiệm mới về nền văn hóa ẩm thực của nước bạn.

Hình thực hành món Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công