Cách làm Gỏi Gà Xé Phay ăn kèm bắp cải và cháo hấp dẫn
Mục đích Ăn sáng

Gỏi gà xé phay

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình
Những bữa tối mùa đông lạnh lạnh mà xì xụp tô cháo nghi ngút khói, nhắm chút gà ngọt lịm, chút bắp cải chua ngọt, cay cay thơm mùi rau răm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Nguyên liệu làm gỏi gà xé phay

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • 1 Con (Gà ta khoảng 1.2kg)
    • Bắp cải 600 Gr
    • Gạo tẻ <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Chén
    • Hành lá 100 Gr
    • Ớt 5 Trái
    • Chanh 1 Trái
    • Trái tắc 300 Gr
    • Muối <sup>2</sup>/<sub>3</sub> Muỗng canh
    • Đường trắng 3 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Bột ngọt <sup>2</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Nước mắm 200 ml
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
Thêm 1 ít: Húng quế, húng lũi.

Cách làm gỏi gà xé phay

chuẩn bị 15m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Gà rửa sạch, mổ bụng, bỏ hết ruột, chỉ giữ lại mề và gan. Cắt đôi mề gà, sát muối thật kỹ để loại bỏ mùi hôi.
Nấu sôi 1 nồi nước (chọn nồi đựng rộng rãi so với gà một chút). Nước sôi cho gà vô luộc chín.

Thực hiện

Trong lúc chờ gà chín. Rửa sạch các nguyên liệu rau củ. Rau thơm chỉ lấy lá. Hành lá cắt nhuyễn.
Bắp cắt đôi bắp, cắt sợi càng mỏng càng tốt. Ngâm muối và xả lại nước lạnh nhiều lần cho sạch.
Thình thoảng trở gà cho chín đều. Dùng 1 chiếc đũa xâm vào thân gà, nếu xâm dễ dàng, rút đũa ra ko thấy tươm nước máu hồng hồng là được. Vớt gà bỏ ra 1 cái thau nhỏ. Giữ lại nước luộc gà.
Vo 2/3 chén gạo. Trút gạo vào nồi nước gà, nấu cháo.

Bước này nếu muốn ngon hơn, bạn rang gạo thay vì vo như mình nhé.

Trong lúc đợi gà nguội: Cắt đôi hết số tắt vắt lấy nước bỏ hột. Bằm ớt và tỏi để làm nước chấm và trộn.
Cho 3 muỗng canh đường vào nước tắt, 5 muỗng canh nước mắm, một chút bột ngọt, tỏi ớt bằm, khuấy đều lên, ta có hỗn hợp nước để chấm và trộn. Cuối cùng, vắt thêm 1 trái chanh để dằn lại vị chua đậm đà nhé. Nhớ nếm lại xem vị vừa vị miệng chưa nha.
Lúc này gà đã nguội bớt, rửa sạch tay, xé gà thành miếng nhỏ. Tách bỏ xương, phần nào sụn, dễ ăn cứ để nhé, đừng bỏ hết. Bỏ phần đầu và chân thôi.
Kiểm tra cháo nhừ thì nêm vào nồi cháo, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm. Khuấy cho tan gia vị rồi nếm lại xem vừa vị chưa. Tắt bếp.
Đổ bắp cái vào 1 cái thau khác, trải cải đều ra thau đừng túm gọn. Rưới phần nước mắm pha còn lại vào (nhớ chừa lại 1 chén nhỏ để chấm). Dùng tay trộn cải, không được bóp cải nhé.

Nếu bóp cải, bạn sẽ làm mất đi độ giòn của sợi cải.

Tiếp tục cho rau thơm vào trộn cùng bắp cải. Để 5 phút cho cải ngấm
Quay sang trộn gà, trút 1/2 nước mắm pha còn lại vào thau thịt gà, trộn đều lên. Nếu có củ kiệu bạn có thể cho thêm vào bước này trộn cùng cho ngon nhé.
Bày 1 đĩa thịt, 1 đĩa gỏi bắp cải. Cháo múc ra tô, rắc tiêu và hành lá cắt nhuyễn lên trên mặt, kèm 1 chén nước mắm pha, chấm kèm thịt.
Vậy là hoàn thành. Nấu một lần là ăn cả nhà luôn nhé. Nếu có hành phi, bạn rắc lên thêm cho thơm, ăn khi cháo nóng mới ngon nha.

Hình thực hành món Gỏi gà xé phay

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công