Cách làm Gua Bao chay- Bánh bao kẹp Đài Loan nhân nấm sốt BBQ
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Gua Bao chay- Bánh bao kẹp Đài Loan nhân nấm sốt BBQ

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện m
  • Phần 03 người
  • Độ khó Trung bình

Gua bao là một loại bánh bao kẹp có xuất xứ từ nước Đài Loan. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, cho đến hương vị: từ màu trắng muốt của vỏ bánh bao đến lớp nhân thịt nướng thơm nâu óng à và điểm thêm chút màu xanh từ rau. Với một chút thay đổi phần nhân để đem đến món Gua Bao chay dưới đây nhưng vẫn giữ nguyên được sự hài hòa, hứa hẹn là một công thức rất đáng thử cho mỗi dịp rằm hay dành cho những bạn ăn chay nhé.


Nguyên liệu làm gua bao chay- bánh bao kẹp đài loan nhân nấm sốt bbq

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột mì 80 Gr
    • Nước 55 ml
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Men nở <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Nấm đùi gà 100 Gr
    • Hành tây 30 Gr
    • Bột ngũ vị hương 1 Muỗng cà phê
    • Sốt cà chua 1 Muỗng canh
    • Tương ớt Hàn Quốc <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Sốt BBQ 2 Muỗng canh
    • Nước tương 1 Muỗng canh
    • Mật ong 1 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Đậu phộng rang, ngò rí

Cách làm gua bao chay- bánh bao kẹp đài loan nhân nấm sốt bbq

Thực hiện 50m

Thực hiện

Cho vào cối đánh bột mì, men và đường, trộn đều. Sau đó cho từ từ nước ấm vào. Cho máy đánh đến khi bột và nước trộn đều và tạo thành một khối. Ủ bột trong vòng 1 tiếng để bột nở gấp đôi.

Nếu bạn không có máy đánh, có thể cho tất cả nguyên liệu và nhào bột bằng tay. Lưu ý hỗn hợp bột khá dính, bạn có thể dùng thêm áo bột nhưng không nên cho quá nhiều sẽ làm khối bột bị khô, không nhào quá lâu.

Sau 1 tiếng, ép để loại bỏ bớt khí có trong khối bột. Chia bột làm 4 phần bằng nhau. Vo bột thành cách viên tròn. Sau đó ấn dẹp, cán bột sao cho có 1 chiều hơi dài hơn, gấp bột lại theo chiều dài hơn. Bạn có thể kẹp một miếng giấy nến ở giữa 2 lớp vỏ để khi hấp bánh không bị dính vào nhau. Để ủ bột trong vòng 1 tiếng đến khi vỏ bánh nở gấp đôi.

Công thức này cho ra 4 vỏ bánh nhỏ, bạn có thể điều chỉnh số lượng và kích thước tùy theo sở thích nhé.

Nấm đùi gà bạn nên mua loại lớn để khi xé sợi được sợi to sẽ ngon hơn. Nấm mua về rửa sạch, bóp nhẹ cho bớt nước. Sau đó cắt đầu nấm thái miếng nhỏ. Phần thân nấm dùng một cái nĩa cạo dọc thân nấm để "xé sợi" nấm.
Hành tây thái hạt lựu nhỏ. Dùng một cái chảo, cho vào 2 muỗng dầu ăn và xào hành tây đến khi thơm và chuyển trong. Sau đó thêm vào chảo sốt cà chua và tương ớt Hàn Quốc. Sau đó cho nấm vào, thêm ngũ vị hương vào sốt BBQ, đảo đều nấm cho hòa quyện với sốt.

Ở đây nếu bạn không có 2 loại sốt này có thể thay bằng tương cà hoặc loại ớt bột nào tùy thích nhưng sẽ không ngon bằng.

Sau đó thêm 30ml nước, mật ong, nước tương vào. Đảo đều trong lửa vừa cho đến khi nước bay hơi gần hết, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn. Nếu bạn không dùng ngay phần nhân nấm này có thể bọc kín và cất tủ lạnh. Ngay trước khi ăn, dàn đều nhân nấm trên khay nướng. Bật lò 200 độ và bỏ nấm vào trong khoảng 15 phút, hoặc cho đến khi nấm đạt màu sắc và độ khô như ý bạn.
Vỏ bánh khi đã ủ đủ, xếp vào nồi hấp và hấp bánh trong vòng 15 phút. Đậu phộng rang muối bạn xay vụn với một ít đường. Ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó bạn cho phần nhân nấm, ngò rí và đâu phộng vào bên trong vỏ bánh.
Bánh bao kẹp nấm chay có lớp vỏ bánh bao trắng muốt, mềm xốp có vẻ ngọt nhẹ, phần nhân nấm xé sợi nâu óng ả và rất thơm ngon, ăn kẹp cùng với ngò rí và ít đậu phộng vụn như tăng thêm hương vị cho món ăn. Món này nên được ăn ngay sau khi làm để tránh lớp vỏ bánh bao bị khô nhé.

Hình thực hành món Gua Bao chay- Bánh bao kẹp Đài Loan nhân nấm sốt BBQ

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công