Nguyên liệu Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Cách làm Há cảo

Nhắc đến há cảo người ta nghĩ ngay đến những chiếc bánh nóng hổi với lớp vỏ trong suốt dai dai bao bọc lấy phần nhân tôm ẩm ngọt thơm mùi dầu mè. Đây chính là món điểm tâm nổi tiếng của người Hoa nhưng được nhiểu người Việt ta ưa thích từ bao lâu nay. Tuỳ vào từng đầu bếp mà thành phần nhân bên trong của há cảo có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng chiếc bánh mà Cooky giới thiệu hôm nay làm từ tôm và măng, loại nhân truyền thống của người Hoa. Cùng Cooky thực hiện bạn nhé!
  • Nguyên liệu 18
  • Thực hiện h 15 m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Dễ

Nguyên liệu làm há cảo

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột tàn mì 120 Gr
    • Bột khoai tây 40 Gr
    • Tôm tươi 150 Gr (Đã bóc vỏ)
    • Măng tươi 60 Gr
    • Mỡ heo 60 Gr
    • Nước tương 50 ml
    • Giấm đỏ 15 ml
    • Rượu trắng 15 ml
    • Đường nâu 50 Gr
    • Dầu mè 5 ml
    • Gừng băm 10 Gr
    • Ớt băm 5 Gr
    • Muối 7 Gr
    • Bột khoai tây 1 Muỗng canh
    • Đường trắng 10 Gr
    • Dầu mè 20 ml
    • Tiêu sọ <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 20 ml

Cách làm há cảo

Thực hiện 1 h 15m

Chuẩn bị

Măng tươi luộc với nước sôi 15 phút cho chín, khi luộc không đậy nắp để độc tố trong măng theo hơi nước bay bớt. Sau khi luộc, xả măng qua nước lạnh để măng nguội bớt rồi cắt hạt lựu nhỏ, lấy 60gr măng để riêng. Mỡ heo chọn phần mỡ săn không có nhiều lớp nhầy, đem mỡ heo luộc qua nước sôi 5-7 phút cho chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh để mỡ săn lại. Sau đó cũng cắt mỡ heo thành những hạt lựu nhỏ, lấy 60gr mỡ để chung với măng.
Tôm tươi mua khoảng 300gr rồi bóc vỏ lấy 150gr thịt tôm. Chia tôm ra làm 2 phần, 1/2 cắt hạt lựu nhỏ, 1/2 băm nhuyễn. Cho tất cả tôm vào chung một chiếc tô sạch.

Thực hiện

Rắc 7gr muối vào tô tôm, dùng tay nhào đều tôm với muối 1 phút rồi thêm 1 muỗng cà phê bột khoai tây vào tiếp tục nhồi 2-3 phút nữa đến khi thấy tôm kết dính lại và hơi nhão.
Thêm măng, mỡ heo, gia vị gồm 20ml dầu mè, 10gr đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu sọ. Trộn đều cho hoà quyện rồi bọc tô lại ướp nhân 30 phút.
Trộn đều 120gr bột tàn mì và 40gr bột khoai tây vào chung một tô. Chế từ từ 160ml nước sôi vào, vừa chế vừa dùng đũa trộn cho tất cả bột đều thấm nước, để bột nghỉ 5 phút. Tiếp theo rót vào tô bột 20ml dầu ăn, dùng đũa trộn sơ rồi lấy tay nhào bột thành một khối mịn, để bột nghỉ 10 phút.
Cắt bột ra làm 4, nhồi sơ qua từng khối bột thành những thanh trụ dài sau đó cắt thành những cục bột nhỏ. Tiếp theo vo tròn rồi ấn dẹt cục bột, dùng dao phay lưỡi rộng miết cục bột ra thành miếng bột mỏng tròn. Nếu không dùng dao phay được thì bạn dùng chày cán bột như bình thường nhé!
Múc nhân vào vào giữa miếng bột, gói bột lại tạo thành hình cho há cảo. Xếp há cảo vào xửng hấp có lót sẵn miếng chống dính bên dưới, đem hấp 5-7 phút cho há cảo chín.
Nấu nước tương chấm há cảo: cho vào nồi 50ml nước tương, 50gr đường nâu, 15ml rượu trắng, 15ml giấm đỏ, 10gr gừng băm, 5gr ớt băm, đun cho nước sốt sôi lăn tăn 2-3 phút để nước sốt có độ sệt thì nhắc xuống.
Nhắc đến há cảo người ta nghĩ ngay đến những chiếc bánh nóng hổi với lớp vỏ trong suốt dai dai bao bọc lấy phần nhân tôm ẩm ngọt thơm mùi dầu mè bên trong. Đây chính là món điểm tâm nổi tiếng của người Hoa nhưng được nhiểu người Việt ta ưa thích từ bao lâu nay. Ngoài phần nhân tôm măng đã hướng dẫn bạn cũng có thể biến tấu với nhiều loại nhân khác (kể cả nhân chay) để phù hợp với khẩu vị nhé!
1 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ làm há cảo bởi cách làm cũng như nguyên liệu phức tạp. Nhưng nay thấy công thức này hướng dẫn khá okie, nguyên liệu rõ ràng, rành mạch nên quyết định làm thử xem sao.

Đánh giá công thức này