Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Và Bò Viên | Cho Bữa Sáng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Hủ tiếu xương và bò viên

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Hủ tiếu bò viên là món ngon đặc sắc của người Hoa di cư vào VN. Ngày nay, đi đâu cũng thấy quán bán hủ tiêu từ rẻ đến đắt nhưng mình thích nhất vẫn là hủ tiếu bò viên. Tô hủ tiếu bò viên ngon phải có nước dùng thanh ngọt, trong vắt; bò viên từ thịt bò tươi, sợi hủ tiếu dai dai, mềm mềm... Nói đến thì phải bắt tay vào bếp thôi nào...


Nguyên liệu làm hủ tiếu xương và bò viên

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Xương heo 1 Kg (xương đuôi heo có dính thịt)
    • Bò viên 200 Gr
    • Tôm khô 50 Gr
    • Củ cải trắng 1 Củ
    • Cà rốt 1 Củ
    • Hành tây 1 Củ (vừa)
    • Hành tím 5 Củ
    • Hủ tiếu 500 Gr
    • Bột ngọt 1 Muỗng canh
    • Đường phèn 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Muối hột 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Nước 3 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Lít
    • Dừa tươi 1 Trái
Thêm 1 ít: Mỡ gáy, hành tím, tỏi để phi tóp mỡ hành tỏi. - Xà lách, hành lá, chanh, ớt sừng trâu (nhà ko có sẵn mình dùng ớt hiểm). Muối nêm thêm nếu cần.

Cách làm hủ tiếu xương và bò viên

chuẩn bị 15m Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Xương rửa nước muối loãng, sau đó nấu nước sôi cho xương vào nấu 2p cho xương ra nước đục. Vớt xuong ra tô, đổ bỏ nước luộc. Cà rốt và củ cải bào vỏ, cắt khoanh tỉa hoa hoặc cắt lúc lớn tùy thích (lưu ý củ cải cắt dày hơn cà rốt). Củ hành tây và hành tím nướng qua lửa, sau đó bóc vỏ, hành tây cắt khúc to, hành tím để nguyên. Xà lách rửa sạch, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát.
Xương đã trụng nước sôi, cho xương vào nồi áp suất hầm 1 lửa là đã ngon. Mở nắp nồi hầm gắp xương và lọc nước dùng qua một nồi mới. Đổ nước dừa vào nồi nước xương vừa lọc, đun sôi lại và cho vào bò viên + tôm khô + cà rốt + củ cải trắng + hành tây và hành tím, lưu ý đun lửa nhỏ và phải vớt bỏ bọt liên tục để nước dùng trong. Sau đó nêm 1 muối, 1 bột ngọt, 2 đường phèn nếm cho vừa vị của gd và nêm thêm nếu cần là được (muốn ra vị người Hoa thì không nên nêm bột canh, muối tinh vì nước lèo sẽ bị chát lẫn đổi vị)
Phi tóp mỡ hành tỏi : Mỡ rửa sạch để ráo nước. Cắt mỡ hạt lựu 1.2cm. Tỏi và hành tím băm nhỏ vừa. Cho tỏi và hành tím băm vào chén + rượu trắng vừa đủ ngập nguyên liệu. Ngâm hành tỏi băm 10 phút rồi vắt khô. Cho mỡ vào chảo + xíu muối và hạt nêm. Đun nóng với lửa vừa. Cứ để vậy 1 phút không đảo gì cả. Sau khi thấy đã tươm ít mỡ chảy ra lúc này mới bắt đầu đảo đều. Dùng đũa đảo liên tục để mỡ được nóng đều. Khi mỡ đã chảy ra được 1/2 thì mới cho hành tỏi băm đã vắt khô rượu vào. Đảo liên tục nhé. Khi tóp mỡ và hành tỏi vàng gần như ý 90% thì tắt lửa. Vẫn để chảo tóp trên bếp và đảo đều tiếp tục đến khi tóp mỡ vàng đẹp mắt nhờ sức nóng của mỡ trong chảo (mỡ nóng dai lắm nè), khi thấy tóp không còn sủi bọt là hoàn tất.
Nấu nồi nước nhỏ, khi dùng thì trụng hủ tiếu qua nước nóng và cho ra tô rưới ít mỡ phi tóp (lưu ý nước nóng 80% là được, đừng trụng nước sôi cọng hủ tíu sẽ bị bở) sau đó mới cho topping và chan nước lèo thì tô hủ tiếu khi ăn sẽ không bị chua.
Cho nguyên liệu ra tô hủ tíu đã rưới mỡ phi, cho xương, bò viên, củ cải cà rốt và chan nước lèo vào như hình hoặc tùy thích, ngắt đôi lá xà lách để lên, rắc hành lá, tiêu xay và tóp mỡ hành tỏi trên cùng.

Tip : Nếu muốn ăn hủ tíu khô thì làm sốt như sau (12 mc nước tương + 2 mc hắc xì dầu + 3 mc dấm đỏ + 4 mc đường + 2 mc dầu hào. Nấu sôi lên, nêm thêm chút tiêu xay tùy thích)

Hình thực hành món Hủ tiếu xương và bò viên

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công