Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Kho quẹt

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Kho quẹt là một loại mắm chấm đã xuất hiện từ lâu đời trong những mâm cơm dân dã vùng miền Tây Nam Bộ. Với hương vị đậm đà mặn ngọt của mắm kho quẹt, kèm theo vị cay the của tiêu ớt, thơm dậy mùi tôm khô và hành tỏi, đặc biệt là những miếng tóp mỡ vàng giòn trên mặt thật sự rất cuốn hút. Đặc biệt người ta thường làm thành món cơm cháy kho quẹt giòn rụm, đậm đà cực hấp dẫn luôn nè. Cách làm kho quẹt chưa bao giờ dễ đến như thế này đâu nhé, bạn chỉ cần lưu lại công thức này là có ngay món ngon dễ làm để ăn cùng cơm trắng hay cơm cháy đấy.


Nguyên liệu làm kho quẹt

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt ba chỉ 300 Gr
    • Tôm khô 50 Gr
    • Tỏi 30 Gr
    • Hành tím 30 Gr
    • Ớt 5 Trái
    • Nước mắm 100 ml
    • Đường trắng 100 Gr
    • Tiêu 10 Gr
    • Hành lá 10 Gr

Cách làm kho quẹt

Thực hiện 30m

Thực hiện

Rửa sạch thịt ba chỉ với muối bằng cách chà nhẹ nhàng khắp miếng thịt, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch. Cắt bỏ phần da của thịt ba chỉ (để khi làm tóp mỡ không bị nổ, văng dầu) và cắt phần thịt thành miếng nhỏ cỡ đầu đũa. Ngâm 50gr tôm khô trong chén nước ấm cho đến khi tôm nở mềm.

Cách làm kho quẹt được ngon là thịt phải để trong tủ đông khoảng 30 phút cho hơi cứng lại, sau đó cắt thành những dây thịt mỏng 1cm rồi cắt đầu đũa sẽ dễ và nhanh hơn.

Bắc lên bếp một chiếc nồi đất, cho thịt ba chỉ vào rang đến khi phần mỡ tan chảy chỉ còn lại những miếng tóp mỡ vàng giòn. Vớt tóp mỡ ra để riêng, giữ lại mỡ trong nồi. Cho tiếp 30gr hành tím và 30gr tỏi thái lát mỏng vào nồi, phi cho hành tím và tỏi vàng giòn, thơm lừng.

Muốn mắm kho quẹt ngon thật ngon thì cả phần thịt mỡ lẫn hành tỏi đều phải phi giòn thật giòn nha.

Chế vào nồi 100ml nước mắm, 100gr đường và 30ml nước lọc. Khuấy đều cho đường tan rồi đun đến khi hỗn hợp sôi lên.

Trong cách làm kho quẹt, tùy vào loại nước mắm bạn sử dụng mà điều chỉnh số lượng đường cho phù hợp, để tránh kho quẹt không quá mặn. Nước mắm mình sử dụng là nước mắm Vị Xưa loại 20% độ đạm nên hương vị sẽ hơi nhạt hơn nước mắm bình thường.

Vớt tôm khô ra, rửa lại với nước lần nữa rồi vắt ráo. Cho tôm khô vào nồi khi hỗn hợp đã sôi lên. Thêm 5 trái ớt và 10gr tiêu hột đập dập, chỉnh lửa nhỏ, đun hỗn hợp sôi liu riu đến khi keo sệt lại. Thêm 10gr hành lá cắt nhỏ vào khúc cuối là có thể nhấc nồi mắm kho quẹt xuống rồi nha.
Bắc một nồi nước sôi, thêm vào một muỗng cà phê muối, cho các loại rau củ mà bạn ưa thích vào luộc vừa chín. Vớt rau củ ra, cho vào tô nước đá lạnh rồi vớt để ráo. Món kho quẹt sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu đi rau củ để ăn kèm.

Cho rau củ nhanh vào nước đá lạnh sau khi luộc sẽ giúp rau củ giòn và giữ được màu sắc đẹp hơn.

Kho quẹt đã xong, khi ăn thêm tóp mỡ lên trên kho quẹt để giữ cho tóp mỡ vẫn còn giòn, chấm rau củ với kho quẹt rồi thưởng thức thôi. Ngoài rau củ ra, kho quẹt còn ăn chung với cơm cháy (món cơm cháy kho quẹt) và cơm trắng cũng rất ngon miệng. Kho quẹt đậm đà mặn ngọt, cay the của tiêu ớt, thơm dậy mùi tôm khô và hành tỏi, và đặc biệt là những miếng tóp mỡ vàng giòn trên mặt thật sự rất cuốn hút. Là một món ngon dân dã nhưng ai đã thử một lần thì nhớ mãi không thôi. Nhanh tay lưu lại ngay cách làm kho quẹt cực đơn giản này và thêm vào thực đơn món ngon dễ làm để cả nhà cùng thưởng thức nha.

Hình thực hành món Kho quẹt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công