Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Kho quẹt chấm rau củ

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Kho quẹt  món ăn ngon dân dã của người Nam Bộ. Chắc có lẽ không ai là không biết đến cái món kho mằn mặn, ăn cùng cơm trắng nóng hổi này của vùng đất phía Nam. Sẵn có dịp ghé về ngoại chơi nên mình đã học được cách làm món ăn này. Khi hoàn thành, nồi kho quẹt còn âm ấm, thơm nồng mùi nước mắm kết hợp từ nguyên liệu thịt heo beo béo, dai dai, tôm khô mềm mềm rất đặc trưng. Món này dùng ăn kèm cơm nóng, chấm rau củ luộc các loại thì không còn gì bằng.


Nguyên liệu làm kho quẹt chấm rau củ

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm khô 50 Gr
    • Thịt ba chỉ 150 Gr
    • Nước mắm 6 Muỗng canh
    • Đường trắng 5 Muỗng canh
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Ớt 4 Trái
    • Tỏi 3 Tép
    • Hành lá 100 Gr

Dụng cụ thực hiện làm kho quẹt chấm rau củ

Nồi đất

Cách làm kho quẹt chấm rau củ

Thực hiện 45m

Thực hiện

Tôm khô cho vào tô. Đổ nước ấm vào, ngâm khoảng 15 phút cho tôm mềm, cách này giúp tôm mềm nhanh khi kho sẽ thấm đều gia vị.
Pha nước mắm: Trong một chén, hòa tan 6 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường trắng, 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan hết.
Thịt ba chỉ rửa sạch, nếu bạn mua phần ba chỉ có phần da thì lọc bỏ da. Cắt thịt thành hạt lựu nhỏ, mỗi miếng thịt đều có thịt và mỡ kèm nhau nhé, như vậy thì sau khi nấu sẽ không bị khô. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào nồi đất liên tục dùng đũa đảo đều cho thịt teo lại, ra mỡ. Chú ý, không cho dầu ăn vào, vì mỡ sẽ tiết ra nước mỡ nếu cho dầu sẽ bị thừa dầu mỡ dẫn đến ngấy. Khi thấy thịt ba chỉ chuyển qua màu vàng là được.

Lần lượt để thịt ba chỉ vàng, thì sẽ chuyển từ khô quéo, đến tốp lại, nếu đáy nồi có dính thịt bạn cũng không sao, sau giai đoạn thịt teo nhỏ và khô lại sẽ đến giai đoạn tiết mỡ.

Giảm nhỏ lửa, dùng vá vớt thịt ba chỉ ra. Vặn lửa vừa, tiếp tục dùng nồi đất đó phi thơm tỏi băm nhỏ.
Khi tỏi hơi ngả màu vàng. Cho tôm khô vào, đảo đều tay. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, thịt ba chỉ, 1 muỗng cà phê tiêu vào. Cho tiếp ớt cắt nhỏ để thêm cay.
Khi thấy nồi kho quẹt có độ sệt lại, hỗn hợp nước vơi đi 1/3 thì tắt bếp. Rắc hành lá cắt nhỏ vào là xong. Món này ăn kèm cơm trắng hay rau củ luộc đều được nhé!

Hình thực hành món Kho quẹt chấm rau củ

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!