Cách làm Lạp xưởng
Nguyên liệu Heo Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Chiên

Cách làm Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn rất quen thuộc với mọi người, vị mặn mặn thơm mùi rượu mai quế lộ đặc trưng của lạp xưởng không lẫn vào đâu được. Lạp xưởng có thể ăn cùng với cơm, xôi và nhất là món trong mâm cơm Tết không thể nào thiếu được. Tưởng chừng như cách làm lạp xưởng khá khó nhưng hóa ra lại khá đơn giản, từ nay có thể làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. 


  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Nguyên liệu làm lạp xưởng

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt heo 1 Kg (Thịt nạc vai)
    • Lòng heo 400 Gr
    • Mỡ heo 300 Gr
    • Rượu mai quế lộ 1 Muỗng canh
    • Đường trắng 120 Gr
    • Muối 2 Muỗng canh
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Hạt tiêu 20 Gr
    • Rượu trắng 200 ml

Cách thực hiện lạp xưởng

Thực hiện 1 h 30m

Thực hiện

400gr phèo non bạn mua về rửa thật sạch rồi dùng thìa cạo cho hết chất dơ, khử mùi hôi của phèo bằng cách ngâm phèo cùng 200ml rượu và 1 muỗng canh muối 20 phút, bạn dùng tay xoa bóp rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Để phèo được sạch hơn bạn cột 1 đầu phèo lại rồi đổ nước vào rửa để trong lòng phèo sạch hoàn toàn.
300gr mỡ bạn mua về rửa sạch rồi cắt lát thật mỏng. Rồi ướp cùng 120gr đường, trộn thật đều rồi để ướp 1h.
1kg thịt nạc vai bạn thái lát thật mỏng rồi dùng dao bằm nhuyễn, bạn không nên dùng thịt xay vì thịt xay sẽ làm lạp xưởng cắt ra không được đẹp mắt nhé.
Mỡ sau khi ướp xong bạn trộn cùng thịt và 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 20gr tiêu, 1 muỗng canh tỏi phi, 1/2 ống rượu áp xanh để thêm vị đặc trưng của lạp xưởng. Dùng tay trộn thật đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bạn nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào lớp vỏ. Với bước này, bạn có thể sử dụng một chiếc phễu nhỏ hoặc nếu không có phễu, có thể cắt miệng của một chai nước để thay thế. Bạn nhớ vuốt đều phần nhân xuống sao cho chúng không bị dồn ứ hoặc lỏng lẻo quá. Sau khi nhồi xong, bạn dùng chỉ buộc thực phẩm để buộc đoạn lạp xưởng thành các khúc theo độ dài tuỳ ý. Buộc xong,bạn dùng kim chọc một vài lỗ nhỏ trên lạp xưởng để thoát khí.
Sau đó đem phơi lạp xưởng ở nơi có nắng thông thoáng cho đến lúc lạp xưởng khô là được. Khi lạp xưởng khô thì bạn dùng giấy gói lạp xưởng lại rồi để vào trong tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xưởng để ăn kèm với cơm, xôi, cháo hoặc bánh bao đều ngon.
Tự làm lạp xưởng tại nhà với cách làm đơn giản và vệ sinh sẽ giúp bạn có bữa cơm Tết ngon lành và tròn vị.
0 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!

Đánh giá công thức này