Cách làm Lươn Om Chuối bùi thơm đơn giản hấp dẫn
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Om

Lươn om chuối

  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Lươn om chuối là 1 trong những món ngon miền Trung và cũng là món ngon gia đình dân dã, quen thuộc. Cách nấu lươn om chuối ngon phụ thuộc nhiều vào khâu làm lươn sạch nhớt, không bị tanh. Chỉ cần nắm được bí quyết làm lươn là bạn có thể dễ dàng "lĩnh hội" được món ăn ngon này rồi. Bắt tay vào làm lươn om chuối ngay bạn nhé!


Nguyên liệu làm lươn om chuối

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Lươn 300 Gr
    • Thịt heo bằm 200 Gr
    • Chuối chát 3 Trái
    • Đậu hũ non 2 Miếng
    • Cơm mẻ 3 Muỗng canh
    • Lá lốt 10
    • Tía tô 10 Gr
    • Hành lá 1 Cây
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Chén
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê

Cách làm lươn om chuối

Thực hiện 1 h 30m

Thực hiện

Làm sạch lươn, lọc bỏ xương, cắt khúc khoảng 2-3 cm. Rửa sạch á lốt và tía tô, cắt sợi 1/2 lá lốt và tía tô. Còn 1/2 số lá lốt để cuốn. Lấy 1/2 số lá lốt đã cắt sợi trộn đều với thịt heo bằm và hạt nêm, tiêu.

Cách làm lươn om chuối không bị nhớt, tanh: Khi rửa lươn, bạn tuốt lươn với tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo đến khi da không còn nhớt nữa. Sau khi bỏ nội tạng, bạn rửa qua lươn lần nữa, chà xát thịt lươn bằng muối hột để loại bỏ mùi tanh. Không nên dùng giấm để khử mùi lươn vì sẽ làm lươn mất mùi đặc trưng riêng.

Rửa sạch hành lá, chần qua nước sôi cho mềm. Dùng lươn đã cắt khúc để cuộn một chút thịt băm, ngoài cùng gói bằng lá lốt và cột lại bằng lá hành cho chặt.

Thắt lá hành chặt vừa tay, tránh gút nút thắt quá mạnh khiến thịt và lươn bị tràn ra khỏi lá lốt. Lươn om chuối thành phẩm sẽ không được đẹp mắt.

Làm nóng chút dầu trong chảo, cho chả lươn vào chiên sơ qua. Vớt ra để riêng.

Chiên trên lửa vừa và chỉ chiên đến khi thịt và lươn vừa chín tới là được

Cắt đậu hũ non thành miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều.

Bạn có thể mua đậu hũ đã chiên ở chợ, siêu thị làm lươn om chuối. Chiên loại đậu hũ này thường dai, ít bị bể hơn đậu hũ non.

Tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài của chuối chát, chẻ chuối làm 4 phần, cắt khúc vừa ăn. Sau khi cắt chuối ngâm qua nước có pha chút giấm cho khỏi thâm. Sau đó luộc sơ qua chuối đã cắt khúc.
Cách nấu lươn om chuối: Cho xương lươn vào nồi nước sôi, đun lấy nước ngọt. Dùng nước này để làm nước om lươn. Sau khi đun kỹ, vớt bỏ xương, cho mẻ vào nồi nước và nêm nước mắm, muối, đường.

Nếu ăn được mắm tôm, bạn có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm vào để lươn om chuối thêm đậm đà. Cho xương lươn vào túi lưới rồi mới cho vào nồi đun để tránh bị lẫn những mảnh xương nhỏ khi ăn lươn om chuối.

Cuối cùng cho chả lươn, đậu hũ chiên cùng chuối đã luộc vào nồi nước lươn, đậy vung om khoảng 30 phút là được. Khi lươn om chuối đã chín mềm thì rắc hết chỗ lá lốt và tía tô xắt sợi vào, tắt bếp rồi lấy ra dùng nóng với cơm. Chúc bạn thành công với món lươn om chuối và ăn ngon miệng nhé!

Hình thực hành món Lươn om chuối

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công