Cách làm Lươn Xào Sả Ớt kèm rau răm đơn giản cực ngon cơm
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Xào

Lươn xào sả ớt

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Dễ

Lươn xào sả ớt là món ăn ngon và phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Vị cay thơm the lưỡi của sả và ớt không chỉ giúp cho món lươn xào sả ớt không bị tanh mà còn hòa quyện cùng thịt lươn mềm béo. Tuy là món ăn dân dã miền quê nhưng món lươn xào sả ớt được bày trí cũng khá nổi bật với màu vàng - xanh - trắng.


Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Lươn 200 Gr
    • Hành tây <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Hành lá 3 Cây
    • Nước cốt dừa 15 ml
    • Dầu ăn <sup>2</sup>/<sub>3</sub> Muỗng canh
    • Sả băm 2 Muỗng canh
    • Tỏi băm 1 Muỗng canh
    • Ớt bột 1 Muỗng cà phê
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm <sup>2</sup>/<sub>3</sub> Muỗng canh
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột cà ri 2 Muỗng cà phê
    • Rượu trắng 15 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Rau răm.

Cách làm lươn xào sả ớt

Thực hiện 45m

Thực hiện

Rửa sơ lươn qua nước rồi ngâm lươn và một bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn (cooking wine). Ngâm lươn khoảng 10 phút rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa lại với nước cho sạch. Dùng giấy nhà bếp thấm khô lươn rồi cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng một đốt ngón tay. Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muỗng tiêu, 1/3 muỗng muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Sơ chế sạch nhớt và khử mùi hôi của lươn giúp món lươn xào sả ớt ngon miệng hơn.

Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều. Xào khoảng 2-3 phút cho thịt lươn xào sả ớt săn lại.
Sau đó pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo. Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho hỗn hợp mặn mặn, ngọt và cay). Mở lửa riu riu, nấu khoảng 15 phút cho lươn xào sả ớt thấm gia vị và nước sốt sền sệt.
Cuối cùng, cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Sau cùng cho hành lá vào chảo lươn xào sả ớt, đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng nóng cùng cơm.
Lươn xào sả ớt với vị cay thơm the lưỡi của sả và ớt không chỉ giúp cho món lươn xào không tanh mà còn hòa với vị ngọt của lươn tạo cho mâm cơm thêm ấm cúng trong ngày trời lạnh. Với cách làm lươn xào sả ớt đơn giản trên đây, hy vọng rằng các bạn có thể dễ dàng thực hiện món lươn xào ngon tại nhà nhé.

Hình thực hành món Lươn xào sả ớt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công