Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Mắm chưng Nam Bộ

  • Nguyên liệu 17
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Dễ

Mắm chưng Nam Bộ với vị mặn ngọt đậm đà từ những con mắm cá linh thơm ngon, vậy nên chỉ cần nêm một ít gia vị là đã có một chén mắm ngon lành hảo hạng. Mùi mắm đặc trưng thơm nức cả gian bếp, ai đã ghiền rồi thì sẽ khó mà có thể quên được. Cơm nóng, rau thơm, dưa leo, và những loại quả miền quê như khế chua, chuối chát chính là chìa khóa làm tăng hương vị thơm ngon cho mắm chưng.


Nguyên liệu làm mắm chưng nam bộ

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mắm cá linh 100 Gr
    • Thịt băm 100 Gr
    • Trứng vịt 3 Quả
    • Trứng vịt muối 2 Quả
    • Ớt 5 Gr
    • Hành lá 10 Gr
    • Hành tím 20 Gr
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Chuối chát 2 Trái
    • Khế 2 Trái
    • Dưa leo 2 Trái
    • Húng lũi 50 Gr
    • Rau kinh giới 50 Gr
    • Húng quế 50 Gr

Cách làm mắm chưng nam bộ

Thực hiện 30m

Thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu cho phần mắm: mắm cá linh đem băm nhuyễn, 2 trứng vịt lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, 1 trứng vịt tách lấy lòng đỏ để riêng, trứng vịt muối hấp hoặc nướng chín, hành tím lột vỏ cắt lát, ớt cắt lát, hành lá cắt nhỏ. Phần rau ăn kèm: chuối chát bào bỏ vỏ xanh, cắt lát ngâm muối cho khỏi thâm, dưa leo cắt lát, khế cắt lát, húng quế, kinh giới và húng lũi rửa sạch. Trộn mắm: cho 100gr mắm cá linh băm nhuyễn, 100gr thịt heo xay, 2 trứng vịt, 20gr hành tím, 10gr hành lá, 5gr ớt, 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu, 1/3 muỗng cafe bột ngọt vào chung 1 tô, trộn cho tất cả hòa quyện.
Múc mắm cho vào chén (hoặc khuôn). Đun nồi nước sôi rồi hạ lửa vừa, cho mắm vào nồi, đậy nắp rồi hấp cách thủy khoảng 15 phút.

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng chén (khuôn) để khi chín lấy mắm ra dễ dàng hơn.

Kiểm tra mắm chín bằng cách dùng tăm hoặc que nhọn xiên vào chính giữa chén mắm, nếu que không dính gì thì mắm đã chín. Lấy lòng đỏ trứng vịt đã tách lúc nãy phết đều lên mặt mắm.
Thêm lòng đỏ trứng muối đã chín (1 cái hay nửa cái tùy sở thích gia đình), xếp thêm ớt xung quanh để chén mắm trông bắt mắt hơn. Đậy nắp lại tiếp tục hấp 5 phút nữa để lòng đỏ chín hoàn toàn.
Món mắm chưng Nam Bộ đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam rồi, từ những chú mắm cá linh mằn mặn qua một chút biến tấu gia vị, nguyên liệu đã tạo nên một chén mắm chưng hấp dẫn, ngon tuyệt vời để ăn kèm cùng cơm nóng, rau thơm và dưa leo. Đừng ngần ngại mà hãy lưu lại công thức ngay để chế biến cho cả nhà ăn nhé.

Hình thực hành món Mắm chưng Nam Bộ

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công