Cách làm Mắm Chưng Thịt đậm đà chuẩn vị cực đưa cơm
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Hấp

Mắm chưng thịt

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Nhắc đến Mắm Chưng như nói đến món ngon đặc sản, đậm chất hương vị của Miền Tây. Mắm chưng thịt, hay dưới quê còn gọi là "mắm chưng hột vịt", kết hợp giữa vị mắm mằn mặn, thơm lừng kèm theo trứng bùi béo, giúp cân bằng hài hòa vị mặn của mắm. Không những vậy, mắm chưng còn có thêm thịt bằm để tăng độ ngon cũng như chống ngán. Cách làm mắm chưng thơm hơn khi chọn mắm cá linh thay vì cá lóc, chỉ hơi cực xíu xiu ở khâu bằm mắm thôi, mà đảm bảo tô mắm chưng nhà bạn sẽ thơm nức nở.


Nguyên liệu làm mắm chưng thịt

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mắm cá linh 100 Gr
    • Thịt heo bằm 200 Gr
    • Trứng vịt 4 Quả
    • Trứng vịt muối 1 Quả
    • Hành tím 20 Gr
    • Khế 2 Trái
    • Chuối chát 2 Trái
    • Hành lá 1 Nhánh
    • Ớt 2 Trái
    • Dưa leo 2 Trái
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê (tiêu xay)
    • Đường trắng 3 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Rau thơm mỗi loại 1 ít

Dụng cụ thực hiện làm mắm chưng thịt

Xửng hấp , Chõ hấp

Cách làm mắm chưng thịt

Thực hiện 10m

Chuẩn bị

Mang mắm cá linh mua về, cho ra thớt bằm thật nhuyễn. Nên chọn loại mắm cá linh đã ươm lâu, như vậy thịt cá sẽ mềm và mắm thơm hơn nhiều so với mắm mới ươm.
Mắm cá linh nhuyễn, cho ra tô, thêm vào 70ml nước nóng. Vừa khuấy vừa dùng muỗng dầm thật nhuyễn và đều cho cá tiết ra hết chất thơm của thịt mắm. Cho mắm vào rây, lọc kỹ lấy phần nước mắm.

Nếu nhà bạn không có trẻ nhỏ, nên lấy khoảng 1/2 phần xương bằm nhuyễn của mắm chưng cùng thịt, lúc ăn sẽ ngon hơn so với mắm không có xương.

Thực hiện

Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu: Hành tím bỏ vỏ cắt lát. Ớt cắt lát. Hành lá cắt nhỏ phần xanh. 2 cái trứng vịt lấy cả lòng đỏ và trắng. Thịt bằm cho ra tô lớn để dễ trộn.

Nếu nhà có trẻ nhỏ ăn cùng thì bỏ phần ớt cắt lát ra nha.

Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước trên vào trộn chung với thịt bằm. Nêm vào cùng: 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng bột ngọt.
Trộn đều tất cả lại với nhau. Lưu ý, hỗn hợp mắm thịt sau khi trộn sẽ sền sệt, nếu thấy quá lỏng, bạn cần tăng lượng thịt bằm hoặc trứng để mắm sau khi chưng không bị mềm nhũn quá nhé. Trét 1 lớp mỏng dầu ăn trong chén đựng mắm, để lúc hấp xong lấy mắm ra dễ dàng hơn. Cho mắm vào chén, đầy gần miệng chén thôi, không đổ quá đầy, lúc hấp chín mắm sẽ còn nở cao hơn (chọn chén có thành cao), sau đó mang đi hấp cách thủy.
Chuẩn bị xửng hấp, cho chén mắm chưng vào nồi, đậy nắp. Cho hẵn chén mắm từ lúc nước còn chưa nóng luôn. Trong quá trình hấp không mở nắp, để giữ được hơi nóng trong xửng làm chín mắm nhanh. Hấp khoảng 20 phút, mở nắp dùng tâm xâm vào giữa chén mắm, rút tâm nhanh về, nếu tâm khô ráo không dính thịt mắm còn ướt là được.
Nhanh tay, tách 2 lòng đỏ trứng vịt, đánh đều lên. Cho lên mặt chén mắm, dùng muỗng dàn trãi đều trứng trên mặt chén. Đặt 1 lòng đỏ trứng muối giữ chén. Xếp ít ớt xung quanh cho đẹp. Tiếp tục đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa.

Lòng đỏ trứng muối, bạn nên tách trước ngâm ngập mặt cùng rượu trắng, để khử mùi tanh của trứng, lúc hấp sẽ bùi hơn nha.

Chuối chát cắt lát nhớ thả vào tô nước muối cho khỏi bị đen. Dưa leo, rau sống, khế chua, cắt nhỏ vừa ăn. Lúc ăn gấp mỗi thứ rau một ít, ăn chung với cơm lúc mắm còn nóng sẽ cực ngon và hao cơm, nhất là vào những ngày trời mưa mưa, ăn cơm nóng kèm Mắm chưng thịt bằm cá linh thì gì bằng, ngon số zách.

Hình thực hành món Mắm chưng thịt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!