Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Ngâm

Mắm tôm chua Huế

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Mắm tôm chua Huế là một món ăn mang hương vị tuyệt vời của ẩm thực Huế. Cách làm mắm tôm chua vẫn giữ nguyên con tôm, vị cay của ớt, màu đỏ của tôm chua chín rất hấp dẫn. Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây của Cooky để có thể làm ngay một hũ mắm tôm chua ngon đúng điệu nhé.


Nguyên liệu làm mắm tôm chua huế

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Rượu trắng 200 ml
    • Tỏi 15 Gr
    • Ớt 15 Gr
    • Củ riềng 25 Gr
    • Đường trắng 100 Gr
    • Nước mắm 100 ml
    • Bột gạo 5 Gr
    • Nước 10 ml
    • Gừng 15 Gr

Dụng cụ thực hiện làm mắm tôm chua huế

Hũ thủy tinh

Cách làm mắm tôm chua huế

Thực hiện 30m

Thực hiện

Mắm tôm chua ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu chính là tôm. Các bạn nên chọn mua tôm còn tươi sống, ngon nhất là tôm đất. Sau khi mua về, bỏ phần đầu tôm, rửa sạch tôm với nước muối loãng và để ráo. Tiếp theo cho 200ml rượu trắng vào 200gr tôm. Để tôm ngâm ít nhất 4 tiếng đến khi tôm chuyển sang màu hơi đỏ thì vớt tôm ra để ráo.

Rượu trắng giúp khử mùi tanh của tôm, đồng thời sát khuẩn để mắm tôm chua được an toàn vệ sinh hơn. Vì vậy nên chọn rượu có nồng độ cao, từ 38 độ trở lên.

Chuẩn bị nước mắm ngâm: Cho 100gr đường và 100ml nước mắm vào nồi nhỏ, khuấy tan đường và nấu đến khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp hỗn hợp nước bột gồm 5gr bột gạo và 10ml nước. Khi nước mắm hơi sệt lại thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Hỗn hợp nước bột giúp mắm tôm nhanh chua hơn.

Cho 15gr tỏi, 15gr ớt tươi và 25gr củ riềng vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào phần tôm đã để ráo, dùng đũa trộn đều với nhau.
Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, đã được trụng qua nước sôi và để khô ráo hoàn toàn. Xếp từng con tôm vào hũ, sau đó đổ nước mắm ngập tôm, cho 15gr gừng cắt sợi vào và đậy nắp hũ. Phơi hũ tôm dưới nắng khoảng 7-10 ngày.

Nếu không thích gừng cắt sợi, các bạn có thể giã nhuyễn cùng tỏi, ớt và riềng. Thời gian phơi nắng phụ thuộc vào độ chín và độ chua của tôm để điều chỉnh số ngày cho phù hợp nhé.

Mắm tôm chua Huế tự làm ở nhà vừa có vị thơm ngon hấp dẫn, vừa an toàn hợp vệ sinh. Các bạn đừng bỏ lỡ công thức này nha. Sau thời gian tôm chín là cả gia đình bạn có thể thưởng thức mắm tôm chua kèm với thịt luộc cuốn bánh tráng rồi nè. Vị cay nồng và thơm của tỏi ớt, riềng và gừng hòa quyện vị ngọt dai của tôm, vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm sẽ khiến bạn mê mẩn hoài món này đó.

Hình thực hành món Mắm tôm chua Huế

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công