Cách nấu Mì Quảng tôm thịt - món ngon đúng điệu chất Quảng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Mì Quảng

  • Nguyên liệu 21
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Mì Quảng là món ăn ngon đặc sản của vùng đất miền Trung (từ Quảng Nam đến Đà Nẵng). Tuy nhiên theo thời gian và tùy từng vùng miền mà món ăn này đã được biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau. Những sợi mì Quảng dai ngon, quyện cùng nước dùng hầm từ xương heo thật đậm đà, gia vị nêm vừa miệng, ăn kèm bánh đa nướng giòn rụm, ngon khó cưỡng lại, thích hợp dùng cho bữa sáng gia đình. Cách nấu mì Quảng thơm ngon ưng ý không khó. Bạn có thể tham khảo ngay công thức mà mình chia sẻ sau đây nhé!


Nguyên liệu làm mì quảng

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Xương heo 200 Gr
    • Thịt ba chỉ 150 Gr
    • Thịt gà 300 Gr
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Trứng gà 1 Quả
    • Bánh đa 1 Miếng
    • Hành tây <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Bột nghệ 10 Gr
    • Dầu điều 40 ml
    • Ớt bột 5 Gr
    • Muối 3 Gr
    • Hạt nêm 40 Gr
    • Đường trắng 15 Gr
    • Nước mắm 40 ml
    • Dầu hào 10 ml
    • Tỏi băm 2 Muỗng cà phê
    • Hành tím băm 1 Muỗng cà phê
    • Sợi mì Quảng 1 Kg (Vàng)
    • Tiêu 5 Gr
    • Đậu phộng 10 Gr
    • Hành lá 1 Cây
Thêm 1 ít: Rau sống các loại tùy thích.

Cách làm mì quảng

chuẩn bị 20m Thực hiện 50m

Chuẩn bị

Rửa sạch xương heo, dùng dao lớn chặt nhỏ. Rửa sạch thịt gà, lóc lấy phần thịt và xương để riêng ra.

Nước dùng hầm từ xương heo và xương gà là một trong những cách nấu mì Quảng được thơm ngon, đậm đà, có vị ngon ngọt tự nhiên hơn.

Rửa sạch thịt gà và thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà và thịt ba chỉ cùng 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm, 40 ml nước mắm, 10g bột nghệ, 5g ớt bột, 20g hạt nêm, 3g tiêu, 15g đường, 10 ml dầu hào khoảng 20 phút.

Dùng tay xoa bóp cho thịt được tẩm ướp gia vị sẽ ngấm sâu hơn.

Bỏ đầu tôm tươi, lột vỏ, rửa sạch và ướp tôm cùng 5g hạt nêm, 2g tiêu. Rửa sạch hành tây, cắt nhỏ múi cau.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Rau sống rửa sạch.

Cách nấu mì Quảng tiết kiệm thời gian thì bạn nên mua đậu phộng rang sẵn.

Thực hiện

Đặt nồi lên bếp, cho 2 loại xương heo và gà vào, đổ nước sạch xâm xấp mặt xương. Mở lửa lớn, đun nóng trong 5 phút để xương ra hết chất dơ. Đổ bỏ phần nước đó đi. Cho khoảng 600 ml nước sạch mới cùng hành tây, 3g muối và 15g hạt nêm vào, đun lửa nhỏ trong 20 phút.

Cách nấu mì Quảng ngon là cần chần sơ xương gà và xương heo trong nước sôi để loại bỏ các chất bẩn và mỡ bẩn bám lên xương, rồi mới tiếp tục đem hầm lấy nước. Nếu có được nồi áp xuất vì việc hầm xương heo và xương gà sẽ đơn giản, nước hầm xương sẽ đậm đà hơn.

Luộc chín và bóc vỏ trứng gà. Đặt chảo lên bếp, cho 40 ml dầu điều, cùng tỏi băm còn lại vào và mở lửa vừa. Khi tỏi thơm, cho hỗn hợp thịt ướp vào xào đều khoảng 3 phút.

Cách nấu mì Quảng có vị béo ngậy và có màu đẹp thì có thể sử dụng nhiều dầu điều để xào.

Múc nước luộc xương heo và gà đổ vào chảo xâm xấp mặt thịt. Thả trứng gà và tôm vào, tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho mì Quảng vào tô. Vớt thịt, tôm, trứng đặt lên trên. Đổ một ít nước kho và nước dùng hầm xương vào xâm xấp mặt mì. Thả một ít bánh đa nướng, đậu phộng, hành lá và các loại rau sống vào ăn cùng tùy sở thích.

Để có được những tô mì Quảng ngon lành thưởng thức cùng gia đình thì đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ trong từng khâu từ tuyển chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm. Lưu ngay cách nấu mì Quảng thơm ngon, đơn giản tại nhà vào thực đơn món ngon mỗi ngày để có dịp triển ngay những lúc rảnh rỗi nào.

Hình thực hành món Mì Quảng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!