Cách làm Muối Tôm Tây Ninh bằng muối hột, đơn giản tại nhà
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Xay

Muối tôm Tây Ninh

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Muối tôm là đặc sản Tây Ninh, làm đồ chấm trái cây tươi hoặc làm bánh tráng trộn đều cay ngon tuyệt vời. Nếu không mua được muối tôm Tây Ninh ở ngoài tiệm thì bạn có thể tự tay chế biến tại nhà luôn nhé. Muối tôm vừa ngon lại vừa hợp khẩu vị, đảm bảo an toàn vệ sinh nữa đấy. Cùng làm thử muối tôm Tây Ninh để dành tặng cho những người trong gia đình nhé.


Nguyên liệu làm muối tôm tây ninh

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 400 Gr
    • Muối hột 400 Gr
    • Cà rốt 1 Củ
    • Đường trắng 100 Gr
    • Tỏi băm 2 Muỗng cà phê
    • Ớt 150 Gr
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện làm muối tôm tây ninh

Máy xay sinh tố

Cách làm muối tôm tây ninh

chuẩn bị 10m Thực hiện 30m

Chuẩn bị

Rửa muối hột qua với nước cho sạch. Rửa sạch ớt tươi đỏ, để ráo nước, cho ớt vào máy xay sinh tố và bật máy xay nhuyễn.

Muối tôm Tây Ninh được làm từ muối hột, khác với muối ăn nêm nếm trong gia đình nhé.

Làm sạch tôm tươi, bóc vỏ tôm, bỏ đầu và đuôi, rửa sạch với nước rồi để ráo. Gọt bỏ cà rốt, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Chọn những con tôm có kích thước nhỏ để làm muối tôm Tây Ninh sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhé.

Thực hiện

Rửa sơ muối hột, xong thì bạn dùng máy sấy tóc, sấy khô muối hột, cho ra đĩa. Trường hợp không có máy sấy tóc thì bạn sẽ phơi muối hột dưới trời nắng to nhé. Tiếp theo, cho muối hột vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đổ muối hột ra đĩa, rửa sạch máy xay sinh tố, tiếp tục xay cà rốt và tôm, để riêng.

Cà rốt sẽ giúp tạo thêm màu vàng cam tự nhiên cho muối tôm Tây Ninh mà không cần phải dùng phẩm màu.

Cho tôm, cà rốt, muối hột đã xay vào 1 cái tô lớn, thêm 100gr đường trắng vào, trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp làm muối tôm Tây Ninh ra mâm (hoặc khay), phơi nắng cho khô khoảng 1-2 ngày. Sau khi muối khô, dùng tay bóp cho cục bớt dính, có thể xay lại cho tơi ra.
Cho hỗn hợp muối tôm Tây Ninh vào chảo, rang nhỏ lửa. Thêm ớt xay, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, rang khoảng 3 phút. Cuối cùng, tắt bếp, để nguội, cho vào hộp, đậy kín nắp và dùng dần.
Bạn có thể dùng muối tôm Tây Ninh để chấm hoa quả sẽ rất ngon đấy. Thời gian bảo quản của muối tôm Tây Ninh rất lâu. Bạn nên chọn mua hũ thủy tinh có nắp đậy, sau khi làm sạch và lau khô ráo thì cho muối tôm vào, đậy kín miệng hũ lại và đặt nơi thoáng mát.

Ngoài việc dùng ăn trong gia đình thì bạn cho thể dùng muối tôm Tây Ninh mà mình tự làm ra để dành tặng cho bạn bè hoặc người thân nhé.

Hình thực hành món Muối tôm Tây Ninh

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công