Cách làm Mứt Bí Tại Nhà không cần phèn chua cho ngày Tết
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Xào

Mứt bí tại nhà

 • Nguyên liệu 4
 • Thực hiện m
 • Phần 04 người
 • Độ khó Dễ
Tết đang đến gần rồi, bắt tay vào chuẩn bị những món mứt cho nhà mình nào. Hôm nay giới thiệu cho mọi người món mứt bí đao, vừa ngon, ngọt lại rất dễ làm nữa nhé.

Nguyên liệu làm mứt bí tại nhà

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Bí đao 1 Kg
  • Đường trắng 635 Gr
  • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
  • Giấm 40 ml

Cách làm mứt bí tại nhà

Thực hiện 40m

Thực hiện

Bí gọt vỏ, bỏ ruột. Cắt bí thành từng đoạn dài như ngón tay út hoặc tuỳ ý độ dài, ngắn nhưng đừng ngắn quá cũng đừng dài quá.

Nếu muốn mứt bí trắng đều và giòn, bạn chỉ lấy phần gần ruột có màu trắng, còn phần màu xanh sát vỏ cắt ra để luộc hoặc nấu canh ăn (Lý do là bởi vì phần màu xanh khi làm mứt sẽ phải ăn ngay vì để lâu mứt bị dai).

Cắt xong cho hết bí vào thau, cho 40g giấm + 1/2 thìa cà phê muối + 15g đường vào đảo nhẹ tay. Để hỗn hợp khoảng 1,5 tới 2 tiếng (trong lúc ướp nhớ thi thoảng đảo cho gia vị ngấm đều).

Muốn thử xem bí đạt chưa chỉ cần uốn nhẹ, miếng bí cong được như chữ U là đã đạt. Nếu bạn không may thái bí dày quá, chưa uốn được thì cho thêm chút giấm nữa vào, đảo nhẹ tay thêm một lúc, bí sẽ mềm, uốn được ngay, nhưng đừng cho nhiều giấm kẻo mứt chua nhé!

Mang hết chỗ bí đi rửa sạch, thay khoảng 2 - 3 lần nước thì vớt ra rổ (trong khi rửa nhớ bắc một nồi nước để rửa xong mình dùng trần bí).
Rửa bí xong cũng là lúc nồi nước sôi, bạn trút hết bí vào nồi nước sôi đảo đều, nhớ là không cần nước sôi trở lại mới tắt bếp mà chỉ cần trần sơ khoảng 2 - 3 phút là đổ bí ra rổ, xả nhanh nước lạnh vào cho nguội bí nhanh.
Tiếp theo bạn ngâm bí vào thau nước đá lạnh để bí giữ độ giòn, không bị nát. Bí nguội hoàn toàn, bạn vớt ra rổ cho ráo nước, cho bí vào thau để chuẩn bị ngâm đường. Đổ đường vào bí, lấy tay đảo nhẹ cho đường tan ra (không cần tan hoàn toàn nhé).
Có thể cho ngay bí vào nồi hoặc chảo đun mà không cần đợi ngâm đường. Đun to lửa tới khi nước gần cạn thì cho lửa bé lại, khi cạn khô thì cho bếp xuống bé nhất.

Lưu ý không để lửa to suốt quá trình từ khi cho bí vào tới khi cạn hẳn, vì lửa to sẽ khiến đường bị kết tinh dẻo chứ không trắng.

Khi cạn nước đường, bạn nên chia mứt ra làm vài mẻ, sên ít 1 để mứt nhanh kết tinh hơn. Nếu mứt bị chảy nước trở lại cũng không sao, bạn chỉ mất công một chút là mang sên lại với lửa nhỏ nhất là mứt khô ráo. Mứt sên thành công bạn trút ra rổ sắt hoặc khay có lót giấy nến chống dính, tãi đều mứt ra cho mứt nhanh nguội và khô ráo (lúc này mứt ấm mình loại bỏ phần đường thừa dễ hơn khi để nguội hẳn, bạn nào thấy đường bám quá nhiều thì vê tay cho đường rơi bớt ra nhé!)

Trong lúc sên, nếu bạn muốn mứt giòn thì đảo đều tay, còn muốn mứt mềm bên trong thì đảo ít hơn. Bạn nên đảo liền tay sẽ giúp mứt chín đều.

Bạn nên cất mứt ngay khi nguội, dùng bao ni lông buộc chặt hoặc hũ sạch có nắp kín. Để bí nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ mứt không bị mốc và thời gian để được dài hơn.

Hình thực hành món Mứt bí tại nhà

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công