Cách làm Mứt Dừa Non đủ vị thơm giòn đơn giản tại nhà
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nấu

Mứt dừa non

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện h 05 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Mứt dừa non là món ngon dễ làm, để bạn nhâm nhi ăn vặt hay làm quà, đãi nhẹ khi có khách đến nhà. Ngày nay với nhiều biến tấu thì ngoài vị sữa, mứt dừa non còn có thêm các hương vị hấp dẫn khác như cacao và trà xanh. Cách làm mứt dừa cũng không quá phức tạp, chủ yếu là sự khéo tay và kiên nhẫn. Thử làm món mứt dừa non ngay hôm nay nhé!


Nguyên liệu làm mứt dừa non

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cùi dừa 1 Kg (Non)
    • Đường trắng 500 Gr
    • Sữa tươi 200 ml
    • Bột trà xanh 2 Muỗng cà phê
    • Bột cacao 2 Muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện làm mứt dừa non

Khuôn cắt

Cách làm mứt dừa non

Thực hiện 1 h 5m

Thực hiện

Dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non.

Vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên làm mứt dừa non này không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ.

Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, cắt dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu cắt thành miếng thì thời gian sên mứt dừa non sẽ lâu hơn một chút).
Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.
Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ để ráo.
Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều.

Sên mứt dừa non vị sữa trước vì sẽ có thể tận dụng phần đường còn thừa trong chảo cho mẻ sau.

Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Khi đường đã bám đều lên miếng mứt, vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp khoảng 10 -15 phút nữa. Cắn thử thấy bên trong khô ráo và dẻo, dai là được

Vì mứt dừa non cắt miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ bị ra nước, nhìn không đẹp và ăn cũng không ngon. Khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy.

Khi mẻ mứt dừa non vị sữa đã được, cho ra khay để nguội và khô thêm. Phần đường thừa trong chảo cho thêm một ít nước và 1/2 lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp 1/2 chỗ dừa còn lại vào cùng. Đun cho đường cạn sền sệt thì rắc thêm bột cacao, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Làm mứt dừa non cacao tương tự các bước như mứt dừa non sữa.
Dùng 1 chảo khác để sên mứt dừa non vị trà xanh. Cách làm mứt dừa non trà xanh và các bước cũng tương tự như khi làm mứt dừa non sữa và cacao
Sau khi mứt dừa non đã nguội và khô hoàn toàn thì cho tất cả vào hũ, túi đựng rồi đậy kín. Có thể rắc thêm ít đường làm bánh lên trên nếu thích. Tránh để hở gió vì đường trên mứt dừa non sẽ bị cứng và côn trùng dễ bâu vào. Có thể cho vào tủ lạnh hoặc bảo quản mứt dừa non ở nhiệt độ phòng đều được.

Hình thực hành món Mứt dừa non

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công