Cách Làm Mứt Dừa Sữa Tươi Vani Thơm Ngon Ngày Tết
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Mứt dừa sữa tươi

  • Nguyên liệu 4
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Mứt dừa sữa tươi là món ăn vặt và đãi khách truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Món mứt dừa sữa tươi có màu trắng đẹp mắt, vị ngọt lịm, béo ngon, có sức thu hút đến kỳ lạ. Sự sáng tạo trong từ cách làm mứt dừa truyền thống, biến tấu thêm hương vị sữa tươi thơm ngon rất tự nhiên sẽ được thể hiện qua công thức làm mứt dừa sữa tươi mà mình chia sẻ sau đây.


Nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Dừa 3 Trái
    • Đường trắng 500 Gr
    • Sữa tươi 250 ml
    • Vani 1 Ống

Cách làm mứt dừa sữa tươi

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Tách lấy cùi dừa non, dùng dao gọt bỏ phần vỏ màu nâu bên ngoài, rửa sạch, thấm khô nước trên cùi dừa. Bào cùi dừa non thành từng lát mỏng và dài.

Cách làm mứt dừa sữa tươi ngon: Chọn mua nguyên liệu cùi dừa không quá non cũng không quá già, ăn béo giòn mà không quá cứng. Nếu không tìm mua cùi dừa bán sẵn tại tiệm thì bạn có thể chọn quả dừa rám. Sau khi lấy sạch nước dừa thì bổ đôi trái dừa ra rồi dùng đũa cái để nại lấy cùi dừa ra khỏi vỏ.

Rửa cùi dừa với nước thật sạch, rồi sau đó dùng dao bào thành từng sợi dài. Sau đó cân lấy 1kg dừa bào sợi để làm mứt. Cho cùi dừa vừa bào vào nước ấm rửa sạch bớt dầu, rồi xả lại qua nước lạnh thật sạch, vớt ra để ráo.

Cách làm mứt dừa sữa tươi của nhà mình là luôn chần sơ cùi dừa qua nước ấm trước khi tiến đến các công đoạn sau của làm mứt dừa sữa tươi.

Cho cùi dừa vào thau lớn, thêm 500gr đường vào, dùng đũa đảo đều để đường tan đến khi dừa có màu trắng trong. Ngâm dừa với đường qua đêm càng tốt nếu không thì khoảng 10-12 tiếng để dầu dừa chảy bớt thì món mức dừa sữa tươi sau khi làm sẽ được ngon hơn.
Khi cùi dừa đã ngấm đường thì cho cùi dừa vào chảo rộng đáy dày để sên mứt dừa, thêm 250ml sữa tươi vào. Bắc nồi mứt dừa sữa tươi lên bếp, đun lửa vừa, cứ khoảng 15-20 phút dùng đũa khuấy một lần.
Sên mứt dừa khoảng 45-60 phút. Khi thấy đường và sữa tươi đã khô, có những hạt đường nhỏ li ti bám trên sợi mứt dừa thì cho vani vào, xóc đều rồi tắt bếp. Rải đều mứt dừa sữa tươi ra mâm lớn, đem phơi nắng vài giờ là hoàn tất.

Ở công đoạn làm mứt dừa này thấy đường có hơi màu ngà ngà nhưng phơi nắng sẽ làm mứt dừa trắng đục ngay thôi.

Cho mứt dừa sữa tươi vào hũ kín (hoặc túi nylon cột kín miệng), bảo quản nơi thoáng mát dùng dần khoảng 10 ngày. Sợi mứt dừa nếu bị ẩm thì đường bám ngoài mứt dừa sẽ bị tan chảy, sợi mứt hơi hơi trong suốt và nhanh bị hỏng.

Không ăn mứt dừa nghi là hết hạn để tránh bị tiêu chảy và có hại cho sức khỏe.

Hình thực hành món Mứt dừa sữa tươi

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công