Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Mứt gừng

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Vào những ngày Tết, trên khay bánh kẹo đãi khách của mọi nhà không thể thiếu được những món mứt truyền thống Việt Nam, đặc biệt là món mứt gừng. Vị cay the và thơm của gừng rất thích hợp để nhâm nhi cùng tách trà nóng. Cách làm rất dễ và đơn giản nên Tết này, chúng ta hãy vào bếp làm ngay món mứt gừng thơm ngon này nhé.


Nguyên liệu làm mứt gừng

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gừng 300 Gr
    • Nước 1 Lít
    • Nước cốt chanh 90 ml
    • Đường trắng 250 Gr
    • Muối 20 Gr

Cách làm mứt gừng

Thực hiện 50m

Thực hiện

Các bạn chọn mua gừng bánh tẻ, không quá non và không quá già vì sẽ có nhiều xơ và vị cay nồng không ngon. Gừng sau khi mua về rửa sơ cho sạch đất cát, ngâm gừng trong 500ml nước khoảng 15 phút để làm mềm vỏ gừng và dùng muỗng nhỏ cạo vỏ gừng rất dễ. Sau đó, chuẩn bị tô khác đựng 500ml nước và 30ml nước cốt chanh; cắt gừng thành từng lát vừa, không quá mỏng và không quá dày và ngâm liền vào trong tô nước cốt chanh để gừng không bị thâm xỉn màu.

Nên chọn những củ gừng to để khi cắt các lát gừng được đẹp hơn, không bị vụn.

Gừng sau khi ngâm nước chanh, các bạn vớt ra rửa sạch để ráo. Sau đó cho 300gr gừng và 20gr muối vào tô, dùng tay bóp kĩ gừng với muối khoảng 5 phút để gừng bớt vị hăng và cay nồng. Tiếp theo rửa gừng nhiều lần để sạch muối và để ráo nước.

Khối lượng gừng được tính sau khi đã gọt vỏ và cắt lát.

Luộc gừng: Nấu sôi nồi nước, cho vào nồi 20ml nước cốt chanh, tiếp theo cho gừng vào luộc 10 phút. Sau đó vớt gừng ra ngâm vào nước lạnh hoặc rửa sạch để ráo nước. Tiếp tục luộc gừng thêm 2-3 lần để gừng bớt vị cay. Càng luộc nhiều lần, vị cay của gừng càng giảm nên tùy thuộc vào độ cay các bạn yêu thích để điều chỉnh số lần luộc cho phù hợp nhé.

Mỗi lần luộc gừng phải nấu sôi nước mới và thêm vào 20ml nước cốt chanh như lần đầu tiên. Nước cốt chanh sẽ giúp gừng được trắng đẹp hơn.

Sau khi gừng đã ráo nước. Ướp 300gr gừng cùng với 250gr đường. Để yên gừng ngâm đường trong 2 tiếng để đường tan bớt. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đường vào chảo. Sên ở lửa vừa đến khi nước đường sôi bùng lên thì giảm lửa nhỏ liu riu, sên đến khi trên thành chảo có những hạt đường nhỏ kết tinh màu trắng thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay đến khi các miếng gừng bao phủ lớp mỏng đường trắng bên ngoài.

Nên dùng chảo có đáy dày để khi sên, gừng không bị cháy. Quan sát gừng liên tục, khi có đường kết tinh ở thành chảo phải tắt bếp để tránh gừng bị khô. Sau khi tắt bếp, phải tiếp tục đảo gừng nhanh tay và liên tục thì các miếng gừng mới có lớp đường bao phủ trắng đẹp.

Để mứt gừng nguội hoàn toàn và bảo quản trong các hũ kín. Lượng đường thừa sau khi sên mứt có thể dùng pha nước hoặc trà rất thơm. Vậy là chỉ vài bước đơn giản đã có ngay món mứt gừng đón Tết siêu thơm ngon và còn an toàn vệ sinh nữa đó. Vị cay thơm của mứt gừng không chỉ để làm món ăn vặt nhâm nhi cùng trà nóng ngày Tết mà còn có tác dụng giữ ấm, chữa đầy bụng khó tiêu nữa đó.

Hình thực hành món Mứt gừng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công