Cách làm Mứt Me dẻo mềm chua chua ngọt ngọt đơn giản
Mục đích Tiệc Cách thức thực hiện Nấu

Mứt me

  • Nguyên liệu 4
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Mứt me là món ăn vặt dễ làm và cũng là 1 trong các món mứt Tết truyền thống của người Việt. Cách làm mứt me chua ngọt khá đơn giản, chịu khó bỏ ra tí thời gian vào bếp là bạn sẽ có ngay hũ mứt me hấp dẫn để dành nhâm nhi mỗi khi thèm rồi. Xem công thức làm mứt me và trổ tài thử ngay nhé!


Nguyên liệu làm mứt me

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Me 1 Kg
    • Đường trắng 800 Gr
    • Muối 2 Gr
    • Ớt khô <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh (Xay)

Cách làm mứt me

Thực hiện 50m

Thực hiện

Ngâm me trong nước nóng già (khoảng 80 độ C), sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày.

Bước này giúp cho me ra bớt chất chua, mứt me thành phẩm sẽ có vị chua ngọt vừa phải, ăn ngon hơn.

Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh quả, gỡ bỏ hạt me.
Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày, thi thoảng lại thay nước cho me bớt mặn. Sau đó vớt me ra để ráo, rồi dùng nĩa châm quanh quả me.

Dùng nĩa châm me để khi sên với đường, mứt me dễ thấm vị hơn.

Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).

Đun trên lửa nhỏ để nước đường không bị nhanh khét. Có thể nhỏ vào chảo nước đường vài giọt chanh để đường không đóng dính chảo.

Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đều trong khoảng 5- 6 phút để mứt me ngấm đường. Thêm ít muối cho món mứt me thêm đậm đà. Chia chỗ me sên đường làm hai. Phần mứt me thứ nhất, tiếp tục sên với đường thêm 1 lúc nữa thì cho ra khỏi bếp. Phần còn lại thì thêm ít ớt khô xay (lượng ớt tùy thuộc vào sở thích ăn cay của nhà). Sên mứt me cay khoảng 5 phút nữa.

Khuấy đều và nhẹ tay để mứt me không bị nát.

Vớt mứt me đã sên với đường và chỗ mứt me cay ra riêng. Trải 2 loại mứt me lên vỉ rồi đem phơi nắng. Ban ngày đem mứt me phơi nắng, tối đến thì cho mứt me vào ngâm với nước đường đã dùng đun me. Lặp lại trong vài ngày cho đến khi thấy mứt me ngậm đủ đường và trở nên trong hơn thì phơi nắng cho ráo lớp đường là được.

Nếu thời tiết mưa nắng quá thất thường thì bạn có thể phơi mứt me trong nhà, hong bằng quạt máy cũng được.

Cắt giấy bóng kính thành miếng vừa phải và gói từng chiếc mứt me lại. Cho mứt me đã gói vào hũ có nắp đậy kín. Như vậy, món mứt me đã hoàn tất, sẵn sàng để thưởng thức và bảo quản đãi khách ngày Tết rồi đấy. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng với món mứt me ngọt và mứt me cay này nhé.

Mứt me có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh đều được. Tuy nhiên mứt me để trong tủ lạnh có thể sẽ bị cứng cho nên bạn lưu ý cân nhắc việc này nha.

Hình thực hành món Mứt me

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công