Cách làm Nem Chua Thanh Hóa ngon đúng điệu tại nhà
Mục đích Ăn vặt

Nem chua Thanh Hóa

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình
Nem chua Thanh Hóa là món ăn vặt được nhiều người chị em ưa thích, đặc biệt đây là món nhậu khá phổ biến đối với cánh mày râu. Cách làm nem chua Thanh Hóa không hề khó như bạn nghĩ, bạn có thể học cách làm đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm nem chua thanh hóa

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt nạc 800 Gr (Thịt mông)
    • Da heo 200 Gr
    • Tỏi 100 Gr
    • Thính gạo 30 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Nước mắm 30 ml
    • Hạt tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Ớt 10 Gr
    • Lá đinh lăng 10 Gr
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Lá chuối.

Dụng cụ thực hiện làm nem chua thanh hóa

Màng bọc thực phẩm

Cách làm nem chua thanh hóa

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Chuẩn bị tất cả nguyên liệu. Bước đầu tiên cần làm là da heo phải chọn mua bì thật sạch lông, mua về cạo rửa lại thật kỹ, bóp với muối hạt để tẩy hết mùi hôi rửa lại thật sạch rồi cho vào luộc chín. Nên luộc từ lúc nước còn lạnh để đảm bảo da heo trắng và giòn sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh cho thật nguội rồi cắt thành sợi nhỏ và dài vừa phải chừng 3cm thôi.
Thịt nạc mông chọn loại thật tươi về lọc bỏ thật sạch gân sơ, cắt miếng. Tỏi bóc sạch vỏ, cho 1/2 chỗ tỏi và thịt nạc mông cắt miếng vào máy xay nhuyễn cùng với 30ml nước mắm. Xay nhuyễn để tỏi và thịt quyện vào với nhau dẻo dính thì bỏ ra chén để riêng.
Ớt rửa sạch cắt lát mỏng, phần tỏi còn lại cũng cắt lát mỏng để riêng. Lá đinh năng rửa sạch cắt rối để riêng. Dùng 1 thau to cho thịt xay với tỏi vào, cho da heo cắt sợi, thính gạo, hạt tiêu, đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều, trộn kỹ để các nguyên liệu quánh vào với nhau.
Lá chuối rửa sạch lau khô xé miếng vừa. Dùng 1 cái đĩa nhỏ, căng màng bọc thực phẩm vào mặt đĩa, cho ít tỏi, ớt cắt lát và lá đinh lăng cắt rối vào rồi cho hỗn hợp thịt đã trộn kỹ ở trên vào gói chặt lại. Cuộn tròn kín để ủ khí bên trong để nem nhanh chín và giữ được mùi vị thơm ngon.

Tùy sở thích có thể gói nem to hoặc nhỏ đều rất ngon, nem nhỏ thì chỉ lên gói nhỉnh hơn ngón tay cái là vừa rồi.

Tiếp tục đặt nem và 1 lớp lá chuối, cuộn tròn lại rồi gập gọn 2 đầu là hoàn thành 1 cái nem. Cuộn hơi chặt tay vào để nem sau khi chua sẽ chắc và đẹp mắt hơn. Nem thường buộc theo cặp lên sau khi gập gọn lá chuối dùng chun vòng buộc chặt theo từng cặp một.
Sau khi gói hết nem chua, để nem nơi thoáng mát để nem lên men. Tùy vào thời tiết, nếu trời nắng nóng thì chỉ 24h sau khi gói là nem đã lên đủ men chua rồi nhưng nếu thời tiết mát mẻ thì phải sau 2-3 ngày nem chua mới chín để thưởng thức được.

Hình thực hành món Nem chua Thanh Hóa

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!