Cách làm Nem Chua Thanh Hóa ngon đúng điệu tại nhà
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Cuốn

Nem chua Thanh Hóa

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Nem chua Thanh Hóa là món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích, đặc biệt đây cũng là món nhậu khá phổ biến đối với cánh mày râu. Cách làm nem chua Thanh Hóa không quá khó, chỉ cần bạn khéo tay và tỉ mỉ 1 chút là có thể làm được ngay thôi. Cùng bắt tay vào bếp làm món ăn đặc sản Thanh Hóa thơm ngon này bạn nhé!


Nguyên liệu làm nem chua thanh hóa

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt nạc 800 Gr (Thịt mông)
    • Da heo 200 Gr
    • Tỏi 100 Gr
    • Thính gạo 30 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Nước mắm 30 ml
    • Hạt tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Ớt 10 Gr
    • Lá đinh lăng 10 Gr
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Lá chuối.

Dụng cụ thực hiện làm nem chua thanh hóa

Màng bọc thực phẩm

Cách làm nem chua thanh hóa

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Chọn mua bì (da heo) thật sạch lông. Mua về cạo rửa lại thật kỹ, bóp với muối hạt để tẩy hết mùi hôi. Rửa lại da heo bằng nước sạch rồi cho vào luộc chín. Sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh cho thật nguội rồi cắt thành sợi nhỏ và dài chừng 3cm.

Nên luộc từ lúc nước còn lạnh để đảm bảo da heo trắng và giòn. Nem chua Thanh Hóa thành phẩm sẽ đẹp và khéo hơn.

Lọc bỏ thật sạch gân sơ của thịt nạc mông, cắt miếng. Bóc vỏ tỏi, cho 1/2 chỗ tỏi và thịt nạc mông cắt miếng vào máy xay nhuyễn cùng với 30ml nước mắm. Xay nhuyễn đến khi tỏi và thịt quyện vào với nhau dẻo dính thì bỏ ra chén để riêng.

Bạn có thể xắt lát tỏi trước khi cho vào xay. Như vậy vừa bảo vệ được tuổi thọ máy, vừa giúp xay được nhanh, tiết kiệm thời gian làm nem chua Thanh Hóa.

Rửa sạch ớt cắt lát mỏng, phần tỏi còn lại cũng cắt lát mỏng để riêng. Rửa sạch lá đinh lăng, cắt rối để riêng. Dùng 1 thau to cho thịt xay với tỏi vào, cho da heo cắt sợi, thính gạo, hạt tiêu, đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều, trộn kỹ để các nguyên liệu quánh vào với nhau và đều vị.
Gói nem chua Thanh Hóa: Rửa sạch lá chuối, lau khô xé miếng vừa. Dùng 1 cái đĩa nhỏ, căng màng bọc thực phẩm vào mặt đĩa, cho ít tỏi, ớt cắt lát và lá đinh lăng cắt rối vào rồi cho hỗn hợp thịt đã trộn kỹ ở trên vào gói chặt lại. Cuộn tròn kín để ủ khí bên trong, nem chua Thanh Hóa sẽ nhanh chín và giữ được mùi vị thơm ngon.

Bạn có thể gói nem chua Thanh Hóa to hoặc nhỏ tùy thích. Nếu thích ăn nem chua Thanh Hóa nhỏ thì bạn gói nhỉnh hơn ngón tay cái 1 chút là vừa rồi.

Đặt nem chua Thanh Hóa vào 1 lớp lá chuối nữa, cuộn tròn lại rồi gập gọn 2 đầu là xong. Cuộn nem chua Thanh Hóa chặt tay để nem sau khi chua sẽ chắc và đẹp mắt hơn.

Nem chua Thanh Hóa thường buộc theo cặp nên sau khi gập gọn lá chuối cho từng chiếc nem, bạn dùng dây thun (hoặc cắt lá chuối còn dư thành sợi) buộc chặt theo từng cặp một.

Sau khi gói xong, mang nem chua Thanh Hóa bảo quản nơi thoáng mát để nem lên men. Tùy vào thời tiết, nếu trời nắng nóng thì chỉ 24h sau khi gói là nem chua Thanh Hóa đã lên đủ men rồi. Còn nếu thời tiết mát mẻ thì phải sau 2-3 ngày nem chua Thanh Hóa mới chín để thưởng thức được. Chúc bạn làm nem chua Thanh Hóa thành công và ăn ngon miệng nhé!

Sau khi nem chua Thanh Hóa lên men đủ độ bạn có thể cho vào tủ lạnh bảo quản hoặc để ngoài nhiệt độ phòng đều được. Tuy nhiên, để bên ngoài thì nem sẽ lên men ngày càng chua nên bạn lưu ý có cách bảo quản phù hợp nhé!

Hình thực hành món Nem chua Thanh Hóa

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công