Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Lẩu

Nghêu hấp Thái

  • Nguyên liệu 11
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Nghêu Hấp Thái (ngao hấp Thái) - món ngon dễ làm của xứ sở Chùa Vàng. Để học cách làm nghêu hấp Thái ngon thì trước hết phải biết cách chọn nghêu tươi sống, béo tròn. Bên cạnh đó, điều lôi cuốn của món nghêu hấp Thái Lan còn nằm ở nước dùng thơm nồng hương sả, lá chanh, thật hấp dẫn. Tham khảo công thức làm nghêu hấp Thái ngon chuẩn từ Cooky ngay sau đây nhé.


Nguyên liệu làm nghêu hấp thái

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Nghêu 1 Kg
    • Sả 30 Gr
    • Củ riềng 15 Gr
    • Ớt 10 Gr
    • Lá chanh 5 Gr
    • Tương ớt 100 Gr
    • Ớt sa tế 50 Gr
    • Đường trắng 70 Gr
    • Nước mắm 30 ml
    • Nước cốt me 100 ml
    • Nước cốt chanh 30 ml

Cách làm nghêu hấp thái

Thực hiện 20m

Thực hiện

Để làm nghêu hấp thái trước hết đem ngâm nghêu tươi sống với nước lạnh, thêm vài lát ớt, ngâm nghêu khoảng 30 phút để nghêu nhả bớt cát rồi rửa sạch. Cho nghêu vào nồi cùng với 50ml nước rồi đậy nắp, đun to lửa. Nghêu hấp 5 phút, khi thấy nghêu tách vỏ thì tắt bếp, gắp nghêu ra để riêng.

Cách làm nghêu hấp Thái ngon nhất là khi có nghêu tươi. Nghêu mua phải lựa nghêu tươi mới về, tránh mua nghêu bị chết. Đặc biệt nghêu khi mua về không được chế biến ngay mà phải ngâm để nhả sạch cát. Không ngâm nghêu quá lâu vì nghêu chết làm món nghêu hấp Thái có mùi.

Cách làm nghêu hấp Thái: Đem lọc sạch cặn và cát của nước hấp nghêu nếu có, sau đó cho thêm 600ml nước, 15gr riềng cắt lát đập dập, 30gr sả cắt khúc đập dập, 10gr ớt và 5gr lá chanh. Bật bếp đun sôi. Tiếp theo cho các loại gia vị: 70gr đường, 30gr nước mắm, 100gr nước cốt me, 100gr tương ớt và 50gr ớt sa tế. Khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Ngoài ra, vị cay và độ chua của nghêu hấp Thái sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với bản thân mình.

Khi làm nghêu hấp Thái thì không nên cho nước nhiều vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt nghêu hấp.

Vắt thêm 30ml nước cốt chanh vào nồi nghêu hấp Thái rồi khuấy đều là hoàn tất. Khi dùng nghêu hấp Thái: Gắp một con nghêu, dùng vỏ nghêu + thịt nghêu múc lấy nước súp chua ngọt cay nồng và dùng nóng.

Nhiều nơi thay thế chanh bằng nước cốt trái tắc (quất) cho món nghêu hấp Thái cũng rất thơm ngon.

Cách làm nghêu hấp Thái với hương vị chua chua, cay thơm của sả, của lá chanh ngon khó cưỡng, mang hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ sở Chùa Vàng. Nồi nghêu hấp Thái nóng hổi, tỏa hương thơm phức, rất thích hợp dùng cùng cơm hoặc bún trong những ngày trời mưa hoặc thời tiết trở lạnh. Ngoài ra, nghêu hấp Thái còn có thể là mồi nhậu ngon cho các đấng mày râu nữa nhé.

Hình thực hành món Nghêu hấp Thái

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công