Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Nui nấu mực thịt viên

  • Nguyên liệu 19
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Nui nấu mực thịt viên là một món ăn ngon có hình thức giống với hủ tiếu mực nhưng thành phần chính là hủ tiếu được thay thế bằng nui. Cách làm nui nấu mực thịt viên đơn giản nhưng phải lưu ý một số mẹo nhỏ. Đặc biệt phần nước dùng phải được nấu từ nước hầm xương heo sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.


Nguyên liệu làm nui nấu mực thịt viên

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Nui 200 Gr
    • Mực 300 Gr
    • Thịt băm 150 Gr
    • Xương heo 500 Gr
    • Củ cải trắng 80 Gr
    • Cà rốt 80 Gr
    • Hành tây 80 Gr
    • Hành tím 30 Gr
    • Khô mực 30 Gr
    • Tôm khô 20 Gr
    • Hành tím 15 Gr
    • Đường trắng 1 Muỗng canh
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Hạt nêm 2 Muỗng canh
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng canh
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Muỗng cà phê

Cách làm nui nấu mực thịt viên

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đầu tiên đun một nồi nước sôi, sau đó cho 200gr nui cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào luộc 10 phút đến khi nui chín mềm và chuyển màu nhạt giống màu trứng tươi tự nhiên.
Vớt nui ra xả qua nước lạnh sau đó chắc ráo nước. Trộn đều nui với 1 muỗng cà phê dầu ăn để những sợi nui không dính vào nhau.
Để chuẩn bị cho phần nước dùng thì bạn cần nướng qua các loại rau củ như hành tây và hành tím, nướng chín khô mực và rang tôm khô. Bắc một nồi chứa 1 lít nước lọc lên bếp, lần lượt cho vào nồi 500gr xương heo, 80gr cà rốt, 80gr củ cải, 80gr hành tây nướng, 30gr hành tím nướng, 30gr khô mực nướng, 20gr tôm khô rang. Đun cho nước sôi rồi hớt bỏ bọt bẩn, hầm lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau đó lọc bỏ xác chỉ lấy nước dùng.

Nếu muốn nước dùng trong hơn và không phải hớt bọt quá nhiều lần thì bạn nên trụng xương trước qua nước sôi để loại bỏ máu bẩn và rửa sạch trước khi xài.

Làm thịt viên: cho vào 1 tô lớn 100gr thịt heo băm, 15gr hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cho gia vị hoà quyện. Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn. Đun sôi nồi nước dùng, thả từng viên thịt vào nấu chín, thịt viên nổi lên mặt nước.
Nêm nếm nồi nước lèo với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối là hoàn tất. Đun 1 nồi nước sôi, cho mực vào luộc chín.
Tô nui hoàn chỉnh hơn khi nước rắc thêm một ít hành phi và tốp mỡ. Những sơi nui dai dai đắm trong nước lèo ngon, ngọt từ xương và các loại rau củ, mực tươi ngon, thịt viên béo béo thơm thơm không bị khô. Chuẩn bị thêm một tô rau sống xà lách giá hẹ ăn kèm với nui là quá hoàn chỉnh.

Hình thực hành món Nui nấu mực thịt viên

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công