Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Nước mắm Đa-zi-năng Cooky

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Cách làm nước mắm chấm bánh xèo, bánh mặn không hề khó, song nếu không khéo léo, sẽ khiến cả món ăn mất ngon vì nó đóng vai trò hết sức quan trọng. Chỉ một lần chế biến, bạn có thể dùng nước mắm đa-zi-năng này cho các loại bánh khọt, bánh bột lọc, bánh ướt, bánh xèo, bánh khọt Vũng Tàu… Một bát nước chấm đúng vị, hấp dẫn và vô cùng dễ thực hiện.


Nguyên liệu làm nước mắm đa-zi-năng cooky

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Dừa 1 Trái
    • Thơm 150 Gr
    • Ớt sừng 2 Trái
    • Hành tím 3 Củ
    • Tỏi 3 Tép
    • Đường phèn 20 Gr
    • Đường trắng 45 Gr
    • Nước mắm 120 ml
    • Ớt băm 1 Muỗng cà phê
    • Tỏi băm 1 Muỗng cà phê

Cách làm nước mắm đa-zi-năng cooky

Thực hiện 35m

Thực hiện

Cách làm nước chấm đa năng: Bắc nồi lên bếp, chặt 1 trái dừa, lấy nước và nấu thật sôi cùng với 120ml nước mắm ngon. Sau đó bạn cho 150g thơm đã làm sạch và cắt bỏ mắt vào. Tiếp tục đun cho đến khi nồi nước mắm dừa sôi trở lại, thơm ra nước ngọt thì tiếp tục cho 3 củ hành tím vào.
Vẫn tiếp tục đun sôi thơm và hành tím trong lửa vừa, sau khi hành tím chuyển sang màu trong thì bạn cho 2 quả ớt sừng vào. Sau đó là đường phèn. Khuấy đều cho đường phèn nhanh tan. Kế đó cho 3 muỗng canh đường trắng vào, đảo đều.
Đun khoảng 15 phút nữa trong lửa liu riu. Nếu thích dùng đậm đà hơn thì bạn nấu 20-25 phút. Nêm nếm lại cho vừa miệng, tùy theo khẩu vị của bạn mà cho thêm nước mắm. Cho tỏi vào tiếp tục khuấy đều. Nấu thêm 5 phút nữa là tắt lửa và vớt tất cả thơm, ớt, hành tím, tỏi ra ngoài, chỉ giữ lại cốt nước mắm. Vậy là xong rồi đó!

Bạn không nên vì tiếc mà vắt xác thơm, ớt, hành, tỏi để lấy nước trở lại nha, nước mắm sẽ rất đục không ngon đâu. Đây cũng là bí quyết làm nước mắm đa năng hoặc các loại nước mắm khác đó

Cho cốt nước mắm vào lọ thủy tinh, bảo quản dùng dần. Khi ăn các loại bánh xèo, bánh khọt, bánh bột lọc, bánh ướt, bún thịt nướng, bánh cuốn, ... bạn chuẩn bị sẵn ớt băm và tỏi băm trong chén. Cho cốt nước mắm đã nấu vào và khuấy đều. Không cần thêm chanh vì trong nước mắm đã có sẵn vị chua ngọt thanh nhẹ của thơm rồi. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo, bánh mặn hay nước mắm đa năng không khó, nhưng bạn cũng nên tập luyện nhiều lần để cho quen tay nhé. Đến khi đã có kinh nghiệm rồi, bạn sẽ chẳng cần phải cân đo đong đếm nữa, chỉ cần "ra tay" là đã có bát nước mắm ngon ngất ngây rồi.

Hình thực hành món Nước mắm Đa-zi-năng Cooky

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công