Cách làm Phá Lấu Bò đậm đà vị cà ri, ngon đúng điệu
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Phá lấu bò

  • Nguyên liệu 19
  • Thực hiện m
  • Phần 10 người
  • Độ khó Dễ

Phá lấu là một trong những món ăn ngon dễ làm, thuộc ẩm thực của người Hoa (Hồng Kong). Phá lấu thường được chấm với bánh mì, miếng lòng mềm, vị béo thơm đặc biệt. Cách nấu phá lấu ngon nhất vẫn là phá lấu bò, được nấu với các loại đồ lòng, gân, thăng long, lá xách. Nấu kèm với nước cốt dừa loãng cho đến mềm nhừ và thấm vị. Cùng thực hiện cách làm phá lấu bò đơn giản tại nhà cho bữa tiệc gia đình nào. Nhớ là phải mua bánh mì và ăn kèm với một ít nước mắm chua ngọt nhé.


Nguyên liệu làm phá lấu bò

cho 10{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Lòng bò 2 Kg (lá sách, khăn lông, lách, gân)
    • Gừng 50 Gr
    • Dừa nạo 500 Gr
    • Bột ngũ vị hương <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Bột cà ri <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Muối 1 Muỗng canh
    • Đường 1 Muỗng canh
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Hạt nêm 1 Muỗng canh
    • Tiêu 1 Muỗng canh
    • Ớt băm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Tỏi băm 2 Muỗng canh
    • Hành băm 2 Muỗng canh
    • Riềng xay 2 Muỗng canh
    • Cà ri dầu 1
    • Quế 2 Lát (cỡ ngón út)
    • Hoa hồi 2 Cái
    • Lá cà ri 4
    • Nước màu <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê (màu cam thực phẩm)

Cách làm phá lấu bò

chuẩn bị 10m Thực hiện 40m

Chuẩn bị

500g dừa nạo, không cho thêm nước, nhồi kỹ, vắt được khoảng 300ml nước cốt. Cho thêm nước vào vắt thêm 2-4 lít nước dão tùy lượng thịt.

Cứ cho thêm nước vào, nước dừa loãng không sao, vì nếu béo quá sẽ ra vị cà-ri, không giống vị phá lấu.

Thực hiện

Lòng mua về cho muối vào bóp kỹ, rửa sạch. Nấu sôi nồi nước, đập dập hoặc xay nát củ gừng, cho vào nồi nước đang sôi, thêm 1-2 muỗng súp muối, cho lòng bò vào trụng, đợi nước sôi trở lại thì vớt ra, xả sạch. Nhồi lòng với muối lại lần nữa. Rửa nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo.
Miếng lòng to thì cắt đôi. Pha chén gia vị: 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột cà-ri, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 hủ cà-ri dầu, 1/2 muỗng ớt xay, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hành băm, 1 muỗng riềng xay. Lòng bò ướp với chén gia vị, trộn đều, thêm vài giọt màu cam, 1 muỗng nước mắm trộn đều. Để 1 giờ cho thấm. Đun nóng khoảng 150ml dầu ăn, thêm 1 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng riềng xay, 1-2 bông tai vị, 2 miếng quế nhỏ cỡ ngón tay út, lá cà-ri. Phi thơm thì cho lòng vào chiên cho lòng săn lại.
Bắc 2-4 lít nước dão dừa lên bếp, cho bò đã xào săn vào. Nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm cho mềm. Nhớ mở nắm nồi trong khi hầm để nước không bị đục. Khi bò đã mềm, cho 300ml nước cốt dừa vào, nêm lại (muối/nước mắm nếu thiếu mặn, đường phèn cho thanh nếu thiếu ngọt) cho vừa ăn. Tắt bếp.
Múc chén phá lấu bò, ăn kèm rau răm, muối tiêu chanh hoặc nước chấm chua ngọt. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với bánh mì.

Bạn có thể tự làm nước mắm chua ngọt bằng cách, hòa đều một ít ớt băm, nước cốt me, nước đường và một ít muối hoặc nước mắm vừa đủ để thưởng thức

Hình thực hành món Phá lấu bò

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!