Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Sâm bổ lượng

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 10 người
  • Độ khó Dễ

Sâm bổ lượng là món chè ngọt Việt Nam có nguồn gốc từ Quảng Đông của Trung Quốc. Chè sâm bổ lượng ngọt dịu, thơm ngon, rất dễ dùng, giúp thanh nhiệt cực tốt cho những ngày nắng nóng. Một nồi sâm bổ lượng ngon phải có đủ: phổ tai, hạt sen, nhãn nhục.... Bên cạnh đó, cách nấu sâm bổ lượng cũng rất đơn giản, chỉ cần 30 phút là bạn đã có thể hoàn thành rồi nhé.


Nguyên liệu làm sâm bổ lượng

cho 10{{servings}} Phần ăn (Ly)
Phần ăn
    • Hạt sen tươi 200 Gr
    • Củ sen 150 Gr
    • Long nhãn 200 Gr
    • Táo tàu 100 Gr
    • Bo bo 150 Gr
    • Củ năng 200 Gr
    • Phổ tai 20 Gr
    • Đường phèn 450 Gr

Cách làm sâm bổ lượng

Thực hiện 30m

Thực hiện

Ngâm bo bo với nước sôi qua đêm (4 đến 5 giờ) cho nở mềm rồi bắc lên bếp luộc với 200ml nước khoảng 15 phút cho chín mềm. Đổ bo bo ra rổ rửa sạch với nước lạnh để bo bo không dính vào nhau. Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng khoảng 1cm, củ năng gọt vỏ, cắt làm đôi nếu củ quá to, đem cả 2 rửa sạch. Cho củ sen, củ năng vào nồi đun cùng với 2 lít nước ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 10 phút để củ sen và củ năng vừa chín tới.

Nếu củ sen và củ năng chưa nấu ngay, bạn nhớ ngâm 2 thứ này với nước muối loãng để giữ màu trắng. Như vậy khi ra thành phẩm, món sâm bổ lượng trông sẽ đẹp mắt hơn. Bạn có thể ngâm bo bo trước 1 đêm để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nhé!

Ngâm hạt sen ngâm với nước ấm 20 phút rồi cho vào nồi luộc mềm cùng 200ml nước. Đổ hạt sen cùng với nước luộc vào nồi chè, thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục nấu 10 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đường.

Cách nấu sâm bổ lượng có hạt sen nhanh mềm, bùi thơm: Cho hạt sen vào nồi áp suất hầm 10 phút. Nhớ cho hạt sen và nước hầm vào nồi nấu sâm bổ lượng luôn để ngọt nước nhé! Sau đó cho đường phèn vào khuấy đều tương tự như trên.

Thêm nhãn nhục ngâm mềm và táo tàu ngâm nở vào. Nấu tiếp 5 phút thì cho phổ tai đã ngâm mềm vào nồi, khuấy đều rồi nhắc xuống.

Phổ tai rất nhanh chín nên bạn không cần phải nấu quá lâu, sẽ mất đi độ giòn sựt. Nhãn nhục bạn nhớ rửa cho sạch cặn trước khi ngâm nhé!

Múc bo bo vào ly, thêm sâm và đá nhuyễn vào rồi thưởng thức ly sâm bổ lượng mát lạnh, tuyệt ngon do chính tay mình nấu nha.
Chẳng cần ra quán xá đâu xa, chỉ với chút thời gian chế biến, chuẩn bị nguyên liệu và công thức nấu sâm bổ lượng đơn giản như trên là bạn đã có ngay 1 ly sâm bổ lượng ngon, bổ, rẻ, hợp vệ sinh để giải nhiệt ngày hè rồi. Nhanh tay lưu lại cách nấu sâm bổ lượng đơn giản và làm ngay nào.

Bảo quản sâm bổ lượng trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vài ngày nhé.

Hình thực hành món Sâm bổ lượng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công