Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Sữa chua nếp cẩm lên men

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt thơm ngon, cực tốt cho sức khỏe, nhất là tiêu hóa. Cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản, kết hợp từ vị chua thanh của sữa chua hòa quyện cùng vị bùi của nếp cẩm, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Tranh thủ những buổi trưa hè nắng nóng, bạn thử triển ngay món sữa chua nếp cẩm cho cả nhà nhâm nhi giải nhiệt nhé.


Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm lên men

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Sữa chua 2
    • Nếp than 200 Gr (Nếp cẩm)
    • Lá dứa 3
    • Men nở 4 Viên (Men ngọt - Khoảng 6gr)
    • Nước 500 ml

Cách làm sữa chua nếp cẩm lên men

Thực hiện 40m

Thực hiện

Cách làm sữa chua nếp cẩm: Vo sạch nếp cẩm với nước lạnh rồi ngâm nếp qua đêm để nếp mềm (hoặc cần gấp thì ngâm nước nóng khoảng 2 - 4 tiếng). Sau khi ngâm xong, vớt nếp cẩm ra để ráo nước. Cho nếp cẩm vào nồi, thêm khoảng 500ml nước lạnh vào bật bếp nấu. Nấu đến khi nếp xôi thì cho lá dứa vào nhằm tăng mùi thơm của nếp cẩm.

Trong quá trình nấu có bột bạn sẽ dùng muôi vớt bỏ bột. Bật lửa vừa như nấu xôi.

Vớt bọt xong bạn đậy kín nắp để có hơi nhanh chín nếp. Nấu đến khi nước hơi cạn bằng mặt nếp bạn vớt bỏ lá dứa, dùng đũa xới đều nếp và bật bếp liu riu để nước cạn hết, khô nếp thành xôi.

Trong lúc nấu xôi, không nên mở nắp vung nhiều lần để tránh thoát hơi, dẫn đến xôi nếp cẩm không chín và khô đều. Nếp cẩm nở đều, tơi xốp làm nếp cẩm sữa chua thêm chất lượng.

Sau khi xôi nếp cẩm chín thì cho xôi ra đĩa (hoặc mặt phẳng), dàn mỏng lớp xôi cho nhanh nguội. Giã mịn men nở rồi rắc đều vào xôi, vừa rắc vừa trộn đều để men và xôi hòa lẫn vào nhau. Bạn nên cho từng ít men vào trộn để đảm bảo lượng men được hòa tan đều vào nếp.

Nếp cẩm trộn đều men sẽ giúp món sữa chua nếp cẩm thêm thơm nồng và hấp dẫn hơn.

Sau khi đã trộn đều men với nếp cẩm bạn cho tất cả vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Cho vào gốc tối không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời khoảng 2 ngày. Sau 2 ngày bạn kiểm tra nếu nếp cẩm đã lên men có vị chua chua và mùi rượu thì cho hũ nếp cẩm vào tủ lạnh ăn dần.
Khi ăn nếp cẩm sữa chua thì bạn cho nếp cẩm vào ly, thêm 1 hũ sữa chua lên trên mặt, trộn đều và thưởng thức nhé. Sữa chua nếp cẩm lên men không cầu kỳ về cách nấu, kết hợp từ vị chua thanh của sữa chua hòa quyện cùng vị bùi của nếp cẩm, thật khó cưỡng.

Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể và rất tốt cho da, nó còn giúp bạn giải nhiệt và xua tan nắng nóng của mùa hè này.

Hình thực hành món Sữa chua nếp cẩm lên men

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công