Cách làm Sữa Đặc thơm béo an toàn cho sức khỏe tại nhà
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Sữa đặc

  • Nguyên liệu 6
  • Thực hiện h 05 m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Dễ

Sữa đặc có thể dùng pha sữa uống, dùng làm bánh, làm kẹo, làm kem hoặc đơn giản là chấm ăn cùng bánh mì. Qua đó, ta có thể thấy được sữa đặc rất phổ biến trong ẩm thực hằng ngày của nhiều người. Thay vì phải mua các loại sữa đặc ngoài tiệm về dùng, sao bạn không thử tự tay làm lấy sữa đặc từ sữa tươi tại nhà vừa tiết kiệm, vừa ngọt thơm lại có thể bảo đảm an toàn cho sức khỏe: không chất bảo quản, không chất tạo màu và không bất cứ chất làm đặc nào khác...


Nguyên liệu làm sữa đặc

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Sữa tươi 500 ml (Chưa tách béo)
    • Đường trắng 250 Gr
    • Vani 1 Ống
    • Muối nở (Baking soda) <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: 50ml nước lọc.

Cách làm sữa đặc

Thực hiện 1 h 5m

Thực hiện

Chọn nồi có đáy thật dày. Cho 50ml nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, đun sôi.

Góp ý nhỏ trong cách làm sữa đặc là không nấu sữa đặc bằng nồi có đáy mỏng vì sẽ dễ bị cháy khét ở đáy nồi nhé.

Khi nước sôi thì cho 250g đường vào, đun cho tan hết. Thoa ít bơ lên 1 vòng trong thành nồi để sữa không bị trào khỏi nồi khi đun.

Nếu thích sữa đặc có vị ngọt lịm hơn thì có thể tăng thêm lượng đường vào nhé.

Khi đường tan thì cho sữa tươi (ở nhiệt độ phòng) vào nồi, thêm vani, baking soda vào và khuấy đều. Đun sôi lăn tăn thì mở lửa nhỏ nhất, đun tiếp 45-60 phút. Cứ cách khoảng 5-10 phút thì khuấy đều sữa đặc để tránh bị cháy khét. Nên hớt bỏ bọt đóng ván trên mặt sữa đặc trong quá trình đun.
Đun đến khi thấy độ đặc của sữa đặc vừa ý thì có thể cho vào lọ để nguội.

Cả quá trình nấu sữa đặc thì bạn chỉ cần chú ý nhiệt độ đun sữa và khuấy đều sữa đun là được. Sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần. Khi sữa được làm nguội và làm lạnh thì sẽ đặc hơn lúc còn nấu nóng đấy.

Tự làm sữa đặc tại nhà có thể mang lại rất nhiều điều hữu ích. Ngoài có được thành phẩm sữa đặc mịn ngọt, béo thơm và rất an toàn cho sức khỏe để dùng dần trong thời gian dài thì bạn cũng có thể tiết kiệm được kha khá chi phí nữa nhé.

Được nhâm nhi những muỗng sữa đặc do chính tay mình làm ra sẽ rất vui thích phải không nào. Mỗi khi bạn đến chơi nhà lại có dịp để khoe thành quả những hũ sữa đặc trong tủ lạnh là niềm vui được nhân lên gấp đôi đấy.

Hình thực hành món Sữa đặc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!