Cách làm thạch lá găng tươi
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Ngâm

Thạch lá găng tươi

  • Nguyên liệu 6
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Nếu chưa biết tới cách làm thạch lá găng, bạn nên thêm ngay công thức này vào sổ tay nội trợ vào thực đơn ngày hè của bạn thêm phong phú nhé!


Nguyên liệu làm thạch lá găng tươi

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Lá găng 50 Gr (Khô)
    • Mủ trôm 10 Gr
    • Hạt é 1 Muỗng cà phê
    • Đường thốt nốt 100 Gr
    • Gừng 2 Lát
    • Nước vôi trong 150 ml
Thêm 1 ít: Dầu chuối

Cách làm thạch lá găng tươi

Thực hiện 35m

Thực hiện

Nấu 3,5 lít nước đun sôi để nguội và chiếc nồi miệng rộng, dùng để vò lá găng, để nguội.
Vò lá găng: Bạn đổ nước vào nồi sao cho khi đặt chiếc rá trên miệng nồi thì đáy rá vừa chạm vào mặt nước. Nắm lá thạch sát vào rá cho lá mau nát. Vò chừng 7 phút như vậy, đổ nốt số nước còn lại vào và vò sát lá trong nước cho mau thôi hết chất thạch vào nước. Vò đều tay và đều lá chừng 10' - 15' là được.

Bạn đừng nhầm với lá sương sâm nhé dù lá sương sâm cũng vò ra thạch màu xanh.

Rót 150ml nước vôi trong vào nồi thạch đã lọc và khuấy đều rồi để lắng tự nhiên, chừng 1 tiếng sau là thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Muốn nhanh hơn thì cất nồi thạch vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho mủ trôm vào hộp nhựa hay thủy tinh 2 miếng nhỏ mủ trôm, 1 lít nước đun sôi để nguội ngâm 24h (không ngâm nước nóng).

Mủ trôm nở rất lâu nên ngâm từ đêm hôm trước nhé!

Sau khi uống no nước: mủ trôm trong vắt nhìn như tổ yến, măm dai dai sần sật rất ngon.
Nấu nước đường: đường thốt nốt, 600 ml nước lọc, gừng đập dập khuấy đều, đun sôi, để nguội. Cho vài giọt dầu chuối vào nếu muốn có mùi thơm nhé. Ngâm hạt é với 1 chén nước, đợi 10 phút sẽ thấy hạt é nở bung.
Thạch lá găng sau khi để tủ lạnh 4 tiếng sẽ đông lại. Khi ăn bạn dùng muôi/thìa to, lồng sâu và mỏng thành để múc. Khi múc hớt những miếng thạch to kéo dài, tránh múc vụn thạch ở từng góc nhỏ, như thế thạch sẽ đỡ chảy nước.

Không nên khuấy nhiều quá làm thạch chảy nước.

Khi ăn lấy một ít mủ trộm, hạt é, thạch lá găng, nước đường, đá khuấy đều rồi thưởng thức.

Hình thực hành món Thạch lá găng tươi

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!