Cách làm thịt bắp bò ngâm nước mắm
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Ngâm

Thịt bắp bò ngâm nước mắm

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ
Thịt bắp bò ngâm nước mắm là món ăn phổ biến trong những ngày đầu năm. Thịt bò dai thơm, ngâm đều gia vị mắm mặn ngọt hấp dẫn. Tranh thủ những ngày cận Tết ngâm ngay vài hũ để dành dùng dần nhé!

Nguyên liệu làm thịt bắp bò ngâm nước mắm

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bắp bò 500 Gr
    • Hoa hồi 2 Cái
    • Thanh quế 1 Miếng
    • Thảo quả 1 Trái
    • Gừng 2 Lát
    • Rượu ngoại 5 ml (Nấu ăn)
    • Ớt 5 Trái
    • Tỏi 5 Tép
    • Hạt tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 230 ml
    • Đường trắng 200 Gr
    • Giấm 80 ml

Dụng cụ thực hiện làm thịt bắp bò ngâm nước mắm

Bình thủy tinh

Cách làm thịt bắp bò ngâm nước mắm

Thực hiện 30m

Thực hiện

Lạng bớt phần mỡ quanh bắp bò. Phần bắp bò thường có lớp mỡ nhầy nhầy bao quanh nên các bạn lưu ý dùng dao bỏ bớt phần mỡ này, sơ chế bắp bò sạch sẽ trước khi ngâm cũng giúp nước ngâm được trong và không đóng mỡ, đồng thời bắp cũng thơm ngon hơn. Rửa sạch bắp bò. Cho bắp bò vào nồi cùng hoa hồi, quế, thảo quả, gừng và rượu nấu ăn (hoặc giấm). Cho nước ngập bắp bò. Đun sôi nồi bắp bò với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ vừa, đậy nắp nồi và đun đến khi bắp bò chín. Bắp bò chín là khi dùng đũa chích vào bắp, đũa xuyên qua bắp và khi rút đũa ra không có nước đỏ hồng chảy ra. Các bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Khi bắp bò đã chín, vớt bắp bò vào thau nước đá lạnh để bắp bò nguội mà không thâm bên ngoài. Khi bắp nguội thì vớt bắp ra, để bắp bò khô ráo hoàn toàn. Đối với những bắp bò lớn, các bạn có thể cắt đôi theo chiều dọc (tuỳ ý). Cho vào nồi gồm: 230ml nước mắm, 200g đường, 80ml giấm, 150ml nước lọc, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan. Lúc này các bạn có thể nêm nếm sơ để điều chỉnh độ chua ngọt mặn theo khẩu vị. Cho nồi nước mắm lên bếp, đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Nhắc nồi ra khỏi bếp và để hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn.

Lưu ý: hỗn hợp nước mắm khi sôi lên rất dễ trào nên các bạn lưu ý canh nồi nước mắm nhé! Đồng thời nếu hỗn hợp nước mắm có nhiều bọt thì nên dùng muỗng vớt bỏ bớt bọt.

Bắp bò và hỗn hợp nước mắm phải nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ. Cho bắp bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm ngập bò. Cho ớt, tỏi và tiêu hạt vào lọ. Dùng nang tre chèn lên trên sao cho bắp bò phải chìm trong hỗn hợp mắm hoàn toàn. Nếu bắp bò nổi lên khỏi mặt nước thì sẽ hỏng. Đậy kín lọ. Ngâm lọ bắp bò khoảng 5 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được.
Thịt bắp bò ngâm nước mắm là món ăn phổ biến trong những ngày đầu năm. Thịt bò dai thơm, ngâm đều gia vị mắm mặn ngọt hấp dẫn. Tranh thủ những ngày cận Tết ngâm ngay vài hũ để dành dùng dần nhé!
Mách nhỏ
Định lượng của hỗn hợp mắm ngâm bò có thể điều chỉnh theo khẩu vị cũng như tuỳ vào độ mặn của mắm và độ chua của dấm.

Hình thực hành món Thịt bắp bò ngâm nước mắm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công