Cách nói thịt nấu đông chuẩn vị Bắc
Mục đích Ăn trưa

Thịt nấu đông chuẩn vị Bắc

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ
Thịt nấu đông là món ăn truyền thống ngày tết của người dân miền Bắc. Hương vị tết sẽ chẳng thể tròn vị nếu mâm cơm thiếu món thịt nấu đông giòn dai, đậm đà này. Dù là món ăn dân dã nhưng thịt nấu đông lại rất bổ dưỡng, ăn không ngán, thưởng thức cùng bánh chưng, củ kiệu, dưa chua ngày tết rất hợp vị.

Nguyên liệu làm thịt nấu đông chuẩn vị bắc

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt chân giò heo 500 Gr
    • Da heo 100 Gr
    • Nấm mèo 200 Gr
    • Nấm hương 200 Gr
    • Hành tím 2 Củ
    • Tỏi 1 Củ
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê

Cách làm thịt nấu đông chuẩn vị bắc

Thực hiện 40m

Thực hiện

Thịt chân giò xát muối rửa sạch, thái từng miếng thịt vuông vắn. Đem trần qua với nước đã đun sôi có chút muối (bước này giúp cho thịt được sạch, có mùi thơm và không bị vỡ khi nấu đông). Sau khi trần qua, rửa lại thịt bằng nước lạnh cho sạch những chất cặn bẩn bám vào, để ráo. Sau đó, ướp 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho thịt ngấm, đậm vị. Da heo thì chú ý bỏ bớt mỡ, cạo sạch lông. Sau khi đã rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn cũng trần qua nước sôi và nhanh chóng rửa lại sạch bằng nước lạnh, hoặc có thể ngâm vào ngay một tô nước đá để tạo độ giòn cho miếng da heo. Và cũng đem ướp da heo cùng với thịt chân giò.
Nấm mèo, nấm hương rửa qua, ngâm vào tô nước nóng cho mềm. Sau khi ngâm xong, rửa lại một lần nữa cho sạch, thái chỉ sợi hoặc khúc vuông, nhưng đừng quá nhỏ, tránh khi nấu mộc nhĩ, nấm hương sẽ bị nhũn ra, mất độ giòn dai. Hành tỏi khô các bóc sạch vỏ, đập dập băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ cắt tỉa thành hoa tròn để nấu và trang trí cùng món thịt đông.
Bắc bếp, cho dầu vào chảo, cho hành tỏi khô vào phi thơm rồi nấm mèo, nấm hương vào xào, nêm nếm 1 chút gia vị, cho ít hạt tiêu vào đảo đều cho đậm đà. Tiếp đó cho thịt chân giò, da heo, vào xào qua. Sau đó, bắc nồi lên để bắt đầu nấu món thịt đông. Cho hỗn hợp thịt chân giò và da heo, nấm mèo, nấm hương cà rốt đã tỉa hoa vào nồi, đổ nước xâm xấp đun lên. Khi sôi, chú ý hớt bọt ra để món thịt đông được trong, tạo thêm tính thẩm mỹ cho món ăn.

Để tiết kiệm thời gian có thể sử dụng nồi áp suất để nấu món này, vừa đỡ tốn công sức mà lại lưu giữ được mùi vị của món ăn. Hoặc nếu không, có thể nấu bằng nồi thường nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Khi thịt đã chín mềm (khoảng 30 phút nấu bằng nồi áp suất, và thời gian này sẽ kéo dài hơn nếu các bạn nấu bằng nồi thường), cho hạt tiêu vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, rồi đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào hộp (hoặc cho vào từng bát con), để nguội. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Khi lấy ra ăn, bạn nên đổ úp vào đĩa, hoặc bát, món thịt đông trông sẽ đẹp mắt. Có thể trang trí thêm vài nhánh rau ngò và một ít cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Món thịt đông ăn kèm cơm nóng, dưa chua hoặc củ kiệu là hợp vị.

Hình thực hành món Thịt nấu đông chuẩn vị Bắc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!