Mục đích Cho phái mạnh Cách thức thực hiện Ướp

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

 • Nguyên liệu 5
 • Thực hiện h
 • Phần 10 người
 • Độ khó Khó

Thịt Trâu Gác Bếp là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người Tây Bắc. Món ăn có vị dai, ngon ngòn ngọt quyện lẫn vị cay cay khó tả của các loại gia vị. Một điều đặc biệt của thịt gác bếp chính là mùi ai ai của khói quẩn quanh trong từng thớ thịt mỗi khi bạn thưởng thức. Chính vì thế, Thịt Trâu Gác Bếp được rất nhiều người lựa chọn để mua ăn, làm quà biếu, làm món nhậu mỗi khi Tết đến… Hôm nay Thịt Trâu Gác Bếp La Son xin chia sẻ cho các bạn cách làm Thịt Trâu Gác Bếp cho những ai muốn tìm hiểu hay thậm chí muốn làm món Thịt Trâu Gác Bếp ngay tại nhà.


Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp tây bắc

cho 10{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Thịt trâu 1 Kg
  • Ớt 1 Bộ (Lọ)
  • Muối 1 Bộ (Lọ)
  • Mắc khén 100 Gr
  • Gừng 100 Gr
Thêm 1 ít: Hạt dôi rừng

Cách làm thịt trâu gác bếp tây bắc

Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Thịt trâu lọc bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng . Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20cm, dày 5cm.

Thực hiện

Tẩm ướp thịt trâu với các gia vị đã chuẩn bị, tùy khẩu vị mà bạn có thể chế biến theo công thức của riêng mình. Sau khi ướp, để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 1-2 giờ.
Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh thịt hun khói không chín đều. Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.

Để thịt có vị thơm ngon, củi dùng loại gỗ chắc, lớn, khô. Chúng tôi thường dùng gỗ nhãn vì nó có mùi thơm đặc trưng. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để tranh khói bẩn trong quá trình mình đốt lửa bám vào thịt. Lửa đốt đều dưới giàn sấy! Điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá!

Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
Sau khi hun khói xong, vậy là ta đã có thành phẩm Thịt Trâu Gác Bếp. Các bạn lưu ý, là bảo quản thịt trâu gác bếp của mình trong túi nilon kín ở ngăn đá tủ lạnh.

Hình thực hành món Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công