Cách làm Tôm Chua Huế giòn mềm thơm ngon chuẩn vị
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Ngâm

Tôm chua Huế

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Tôm chua Huế một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Huế và là món ngon dễ làm dành cho chị em nội trợ. Món này kết hợp giữa tôm tươi, ngọt thịt ngâm trong hỗn hợp nước mắm gừng. Sau một thời gian, tôm lên men tạo ra vị chua chua, mằn mặn cực kì hấp dẫn. Không những vậy, tôm chua Huế còn có một hương thơm đặc trưng khiến ai dù chỉ một lần thưởng thức cũng khó thể nào quên được vị ngon của món ăn này. Cách làm tôm chua không khó, nếu chị em nào vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì đừng ngần ngại lưu lại ngay công thức và làm để dành ăn nha.


Nguyên liệu làm tôm chua huế

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 1 Kg (Đất)
    • Tỏi 100 Gr
    • Gừng 1 Củ
    • Củ riềng 1 Củ
    • Ớt sừng 3 Trái
    • Nước mắm 400 ml (Ngon)
    • Đường trắng 400 Gr
Thêm 1 ít: Muối đường và ít rượu trắng để làm sạch tôm.

Dụng cụ thực hiện làm tôm chua huế

Hũ thủy tinh

Cách làm tôm chua huế

Thực hiện 55m

Thực hiện

Gừng, riềng, ớt thái chỉ. Tỏi thái lát. Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi thật kỹ, hong cho khô ráo. Trước tiên, ta đun nước mắm và đường trên lửa liu riu cho sôi, tan hết đường. Tắt bếp, để nguội.
Tôm phải để nguyên con còn sống ngâm với 1 bát rượu trắng trong 10 phút. Nhớ dùng mâm đậy kín để tôm không nhảy ra khỏi thau. Sau đó vớt tôm ra, cắt bỏ phần đầu. Ngâm tôm trong 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường trong 30 phút. Sau cùng, bạn rửa tôm lần nữa bằng 1 lít nước đun sôi để nguội hòa cùng 1 bát rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Vớt tôm ra để cho thật ráo.
Cho tôm và tất cả các gia vị vào âu rồi đổ một nửa nước mắm đường vào trộn đều cho thấm.
Sau đó, bạn xếp tôm vào hũ xen kẽ các gia vị xong mới đổ nước mắm đường vào vừa ngập hũ. Dùng nan che hoặc vỉ nhựa chèn cho tôm và gia vị không bị nổi lên khỏi bề mặt nước mắm. Mỗi ngày bạn đem phơi nắng sớm. Tôm sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên. Tôm chua có thể ăn được khoảng từ 12-15 ngày.

Hình thực hành món Tôm chua Huế

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!