Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Ngâm

Tôm ngâm chua ngọt

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Tôm ngâm chua ngọt hay còn gọi là Mắm tôm chua từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng đất ẩm thực như Huế, Đà Nẵng, Bình Định… Hôm nay Cooky giới thiệu công thức làm tôm ngâm chua theo phong cách Huế lai một chút hương vị miền Nam. Bằng cách sử dụng nước mắm đường, mùi vị của món tôm ngâm sẽ đặc trưng và thơm ngon hơn so với cách ngâm truyền thống.


Nguyên liệu làm tôm ngâm chua ngọt

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 500 Gr (Tôm đất tươi)
    • Muối hột 5 Gr
    • Bột nếp 45 Gr
    • Đường trắng 120 Gr
    • Nước mắm 100 ml
    • Củ riềng 80 Gr
    • Tỏi 25 Gr
    • Ớt 5 Trái
    • Rượu Vodka 20 ml

Dụng cụ thực hiện làm tôm ngâm chua ngọt

Hũ thủy tinh

Cách làm tôm ngâm chua ngọt

Thực hiện 30m

Thực hiện

Tôm bỏ đầu, giữ phần vỏ ở thân và đuôi. Rửa sạch qua nước lạnh rồi ngâm vào nước muối loãng (5gr muối hột và 1 lít nước) trong khoảng 1 - 2 tiếng. Sau khi ngâm phần vỏ và đuôi tôm sẽ hơi chuyển đỏ một chút. Rửa lại 1- 2 lần cho sạch rồi dùng giấy hoặc khăn sạch thấm tôm cho khô ráo.
Bột nếp hòa tan với nước lạnh rồi bắc lên bếp quấy ở lửa vừa đến khi bột đặc dẻo lại, tạo thành kết cấu như hồ dán là được. Để nguội.
Cho nước mắm và đường vào nồi, đun ở lửa vừa, khuấy đều để đường tan hết. Khi hỗn hợp nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp, để nguội.
Riềng gọt vỏ, thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt cắt nhỏ. Chuẩn bị một âu lớn, cho bột nếp, nước mắm nấu, rượu, riềng, tỏi, ớt vào âu rồi trộn đều. Tiếp theo cho tôm vào trộn chung.
Xếp xen kẻ tôm, sốt bột nếp với riềng, tỏi, ớt vào hũ. Cứ xếp lần lượt như vậy cho đến hết sao cho lớp cuối cùng là sốt bột nếp. Đóng chặt nắp hũ và đem ủ ở nơi khô ráo, ấm áp. Nếu trời có nắng bạn đem ra phơi nắng, còn không thì đặt hũ tôm ngâm cạnh bếp, lò nướng hoặc tủ lạnh để lấy hơi ấm nhé.

Hũ thủy tinh để ngâm tôm các bạn nhớ khử trùng sạch trước khi sử dụng để tránh làm tôm bị mốc.

Ngâm khoảng từ 6 đến 7 ngày khi tôm chuyển sang màu đỏ, mở nắp hũ nghe mùi thơm, có vị chua là có thể đem ra thưởng thức. Khi nào thấy tôm đạt độ chua vừa ý thì bạn nên đem bảo quản trong tủ lạnh để tôm không bị quá chua nhé! Chúc bạn thành công.

Hình thực hành món Tôm ngâm chua ngọt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công