Trứng hấp thập cẩm Nhật Bản - Chawanmushi mịn mượt cực ngon
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Trứng hấp thập cẩm Nhật Bản

  • Nguyên liệu 11
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Trứng hấp thập cẩm Nhật Bản (Chawanmushi) là món ăn ngon nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Không ít người lần đầu tiên thưởng thức trứng hấp kiểu Nhật này đã phải ngạc nhiên thốt lên rằng “sao giống bánh flan thế”. Có lẽ đây cũng là điều dễ hiểu bởi nguyên liệu chủ đạo của món ăn là trứng và cũng được chế biến bằng cách hấp cách thủy. Trứng hấp thập cẩm Nhật Bản tuy đơn giản nhưng chứa đủ loại nguyên liệu, phong phú từ thịt, tôm đến rau củ. Thử ngay cách làm với mình nhé!


Nguyên liệu làm trứng hấp thập cẩm nhật bản

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Trứng gà 3 Quả
    • Nước tương <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Rượu Mirin 1 Muỗng cà phê
    • Nước dùng 375 ml (Dashi)
    • Nấm đông cô 1 Cái
    • Cà rốt 3 Lát
    • Tảo bẹ 2 Miếng
    • Chả cá xoắn 2 Miếng
    • Tôm tươi 2 Con
    • Bạch quả 9 Hạt
    • Đậu nành lông 3 Trái

Cách làm trứng hấp thập cẩm nhật bản

Thực hiện 35m

Thực hiện

Nhặt bỏ chân nấm đông cô, rửa sạch rồi thái mỏng khoảng 0,5cm. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng tăm để tách bỏ chỉ đen ở phần lưng tôm. Cắt lát cà rốt rồi dùng khuôn tạo hình bông hoa cho xinh. Chuẩn vị đậu nành lông Nhật Bản và tách lấy hạt.
Đập trứng ra bát tô, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt). Tiếp theo cho nước dashi đã để nguội (khoảng 25 - 30ºC) cùng nước tương, rượu mirin vào bát trứng và đảo đều. Dùng rây lọc hỗn hợp trên. Đây là bước quan trọng để món ăn mịn sau khi hấp.

Dashi là nước dùng chế biến từ loại rong biển Kombu hoặc cá bào khô Katsuo. Trên thị trường có bán sẵn bột dashi, bạn chỉ cần pha thêm với nước là thành nước dashi, rất tiện lợi. Nhưng nếu không có nước dashi, bạn có thể dùng nước luộc gà thay thế cũng rất ngon đấy. Tuy nhiên dùng nước luộc gà thì sẽ ít nhiều có váng mỡ, bạn nên hớt bỏ hoặc dùng vải xô lọc hết váng mỡ đi nhé.

Cho bạch quả vào bát rồi rót hỗn hợp trứng đã lọc qua rây vào. Rót khoảng 3cm nước nóng vào lò hấp có đường kính khoảng 20cm rồi đun sôi nước. Cho khuôn trứng hấp vào. Buộc khăn sạch vào nắp nồi. Khăn sẽ giúp nước không nhỏ lên trứng, gây hiện tượng rỗ hay trũng nước.

Nếu không có lò hấp thì bạn có thể cho vào nồi hấp hoặc đơn giản hơn là tận dụng khi nấu cơm thì cho bát vào nồi cơm điện hấp cùng.

Hấp khuôn trứng trong khoảng 5-7 phút. Mở nắp và cho tôm, chả cá, nấm, đậu nành, cà rốt vào. Hấp thêm khoảng 5 phút nữa. Để kiểm tra xem trứng đã chín hay chưa, bạn có thể dùng que tre xiên thử, không thấy nước có màu đục chảy ra là được. Nếu trứng vẫn chưa được thì lại đậy nắp và hấp thêm.
Sau khi trứng đã chín, bạn lấy bát ra khỏi khay hấp, cho rau lên trang trí và dùng nóng sẽ rất ngon. Trứng hấp thập cẩm Nhật Bản hay còn được gọi là Chawanmushi lại là món ăn khai vị, là sự khởi đầu quen thuộc trong hầu hết tất cả các bữa ăn của người Nhật Bản, tương tự như món súp của người phương Tây.

Hình thực hành món Trứng hấp thập cẩm Nhật Bản

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công