Cách làm Tré ngay tại nhà
Nguyên liệu Heo Mục đích Ăn trưa

Cách làm Tré ngay tại nhà

Với các nguyên liệu đơn giản như: tai heo, mũi heo, da heo, riềng, gia vị nêm và đặc biệt là thính gạo. Đã làm nên "Tré" - Một món ngon đặc sặc nức tiếng của người miền Trung. Tré có vị chua chua, cay cay, chấm cùng tương ớt thì càng ngon. Hãy thao khảo cách làm ngay sau đây nhé!
  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện m
  • Phần 08 người
  • Độ khó Dễ
Your recipe has been saved!
Your recipe has already added!

Nguyên liệu làm tự làm tré tại nhà

cho 8{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tai heo 1 Cái
    • Mũi heo 1 Cái
    • Thịt ba chỉ 200 Gr
    • Da heo 200 Gr
    • Thính gạo 3 Muỗng canh
    • Củ riềng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Mè trắng 2 Muỗng canh
    • Muối 2 Muỗng canh
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Ớt bột 1 Muỗng cà phê
    • Ớt 2 Trái
    • Giấm 50 ml
    • Tỏi băm 1 Muỗng cà phê

Cách thực hiện tự làm tré tại nhà

chuẩn bị 40m Thực hiện 35m

Chuẩn bị

Tai và mũi heo rửa thật sạch với giấm pha muối, dùng tay chà hỗn hợp giấm muối vào lỗ tai heo, để khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Tự làm Tré tại nhà
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đun sôi khoảng 10-15 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi khoảng 8 phút sau đó vớt ra thả miếng thịt vào thau nước đá lạnh để phần da được trong và dai. Tai và mũi heo cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi, luộc chín.
Tự làm Tré tại nhà
Da heo rửa sạch, đem luộc khoảng 7-12 phút với nước sôi rồi tắt bếp, đậy kín nắp nồi, để khoảng 3 phút sau đó thả da heo vào thau nước đá lạnh để phần da được dai, vớt ra để ráo nước thái sợi mỏng.
Tự làm Tré tại nhà
Riềng cạo vỏ rửa sạch, cắt sợi thật nhỏ. Mè đem rang vàng thơm.
Tự làm Tré tại nhà Tự làm Tré tại nhà

Thực hiện

Phần tai, mũi và thịt ba chỉ sau khi luộc chín, vớt ra cắt sợi thật mỏng. Trộn hỗn hợp thịt đã cắt vào thau sạch, thêm da heo đã cắt, nêm 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 trái ớt cắt nhỏ, 2 muỗng canh mè rang, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng canh thính gạo vào, trộn đều lên.
Tự làm Tré tại nhà Tự làm Tré tại nhà
Cho vào nồi nhỏ khoảng 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh đường, đặt lên bếp đun sôi đến khi phần nước mắm đường hơi sánh kẹo lại thì tắt bếp.
Tự làm Tré tại nhà
Nhanh tay đổ hỗn hợp nước mắm vào thau thịt vừa trộn, tiếp tục trộn thật nhanh tay cho gia vị thấm đều.

Có thể thêm muối, nước mắm hoặc đường tùy ý bạn nhé! Tránh nêm nhạt thì hỗn hợp dễ mốc và không lên chua.

Tự làm Tré tại nhà
Lá chuối rửa sạch, để thật ráo, xé từng miếng theo chiều gang bằng gang tay, dùng muỗng múc 1 ít hỗn hợp thịt đặt lên trên bề mặt lá chuối. Gấp hai bên mép lại, dùng tay cuộn thật chặt và cuốn tròn lại, dùng dây nilon cột lại cho chặt, đem treo ở nơi thoáng.

Cuộn thịt thật kín, nếu hở thì phần thịt nhanh bị mốc.

Tự làm Tré tại nhà Tự làm Tré tại nhà Tự làm Tré tại nhà
Sau 2-3 ngày treo là có thể dùng. Món ăn có vị chua chua, cay cay, chấm cùng tương ớt thì càng ngon.
Tự làm Tré tại nhà
Mách nhỏ
Nếu thích cay thơm có thêm tiêu hạt vào nữa nhé!

Đánh giá công thức này

1 Đánh giá người dùng

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!
Đánh giá ngay
Đánh giá công thức
8.0 16/08/2016 12:52 2015-09-03 14:52
Đánh giá công thức
Tự làm Tré tại nhà
16/08/2016 12:52 {{review.CreatedOnString}}

Shopping list

{{item.data.RecipeName}}
{{item.data.Details.length}} nguyên liệu