Cách làm Tré ngay tại nhà
Nguyên liệu Heo Mục đích Ăn trưa

Cách làm Tré ngay tại nhà

Với các nguyên liệu đơn giản như: tai heo, mũi heo, da heo, riềng, gia vị nêm và đặc biệt là thính gạo. Đã làm nên "Tré" - Một món ngon đặc sặc nức tiếng của người miền Trung. Tré có vị chua chua, cay cay, chấm cùng tương ớt thì càng ngon. Hãy thao khảo cách làm ngay sau đây nhé!
  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện m
  • Phần 08 người
  • Độ khó Dễ

Nguyên liệu làm tự làm tré tại nhà

cho 8{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tai heo 1 Cái
    • Mũi heo 1 Cái
    • Thịt ba chỉ 200 Gr
    • Da heo 200 Gr
    • Thính gạo 3 Muỗng canh
    • Củ riềng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Mè trắng 2 Muỗng canh
    • Muối 2 Muỗng canh
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Ớt bột 1 Muỗng cà phê
    • Ớt 2 Trái
    • Giấm 50 ml
    • Tỏi băm 1 Muỗng cà phê

Cách thực hiện tự làm tré tại nhà

chuẩn bị 40m Thực hiện 35m

Chuẩn bị

Tai và mũi heo rửa thật sạch với giấm pha muối, dùng tay chà hỗn hợp giấm muối vào lỗ tai heo, để khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đun sôi khoảng 10-15 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi khoảng 8 phút sau đó vớt ra thả miếng thịt vào thau nước đá lạnh để phần da được trong và dai. Tai và mũi heo cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi, luộc chín.
Da heo rửa sạch, đem luộc khoảng 7-12 phút với nước sôi rồi tắt bếp, đậy kín nắp nồi, để khoảng 3 phút sau đó thả da heo vào thau nước đá lạnh để phần da được dai, vớt ra để ráo nước thái sợi mỏng.
Riềng cạo vỏ rửa sạch, cắt sợi thật nhỏ. Mè đem rang vàng thơm.

Thực hiện

Phần tai, mũi và thịt ba chỉ sau khi luộc chín, vớt ra cắt sợi thật mỏng. Trộn hỗn hợp thịt đã cắt vào thau sạch, thêm da heo đã cắt, nêm 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 trái ớt cắt nhỏ, 2 muỗng canh mè rang, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng canh thính gạo vào, trộn đều lên.
Cho vào nồi nhỏ khoảng 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh đường, đặt lên bếp đun sôi đến khi phần nước mắm đường hơi sánh kẹo lại thì tắt bếp.
Nhanh tay đổ hỗn hợp nước mắm vào thau thịt vừa trộn, tiếp tục trộn thật nhanh tay cho gia vị thấm đều.

Có thể thêm muối, nước mắm hoặc đường tùy ý bạn nhé! Tránh nêm nhạt thì hỗn hợp dễ mốc và không lên chua.

Lá chuối rửa sạch, để thật ráo, xé từng miếng theo chiều gang bằng gang tay, dùng muỗng múc 1 ít hỗn hợp thịt đặt lên trên bề mặt lá chuối. Gấp hai bên mép lại, dùng tay cuộn thật chặt và cuốn tròn lại, dùng dây nilon cột lại cho chặt, đem treo ở nơi thoáng.

Cuộn thịt thật kín, nếu hở thì phần thịt nhanh bị mốc.

Sau 2-3 ngày treo là có thể dùng. Món ăn có vị chua chua, cay cay, chấm cùng tương ớt thì càng ngon.
Mách nhỏ
Nếu thích cay thơm có thêm tiêu hạt vào nữa nhé!
1 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!

Đánh giá công thức này