Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Cách Làm Xíu Mại Đà Lạt

  • Nguyên liệu 15
  • Thực hiện m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Dễ

Xíu mại Đà Lạt là món ăn sáng cực kỳ nổi tiếng, không chỉ ở xứ sở sương mù mà còn lan rộng ra tới nhiều tỉnh thành khác. Đến Đà Lạt chơi mà không ăn sáng với bánh mì xíu mại, uống sữa đậu nành nóng và ăn sữa chua phô mai tráng miệng thì đúng là một thiếu sót lớn đó nha.


Nguyên liệu làm xíu mại đà lạt

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt nạc dăm 240 Gr
    • Mỡ heo 80 Gr
    • Tỏi băm 15 Gr
    • Hành tím băm 15 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Muối 5 Gr
    • Hạt nêm 10 Gr
    • Tiêu 10 Gr
    • Nước mắm 20 ml
    • Dầu điều 2 Muỗng canh
    • Hành tây 100 Gr
    • Da heo 100 Gr
    • Hạt nêm 30 Gr
    • Đường phèn 30 Gr
    • Muối 5 Gr

Cách làm xíu mại đà lạt

Thực hiện 45m

Thực hiện

Làm xíu mại. Đầu tiên xay nhuyễn 240gr thịt nạc dăm và 80gr mỡ heo. Cho thịt xay ra tô, thêm các loại gia vị: 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm, 30gr đường, 20ml nước mắm, 10gr hạt nêm, 10gr tiêu, 5gr muối vào rồi dùng tay quết thật đều. Vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ, với công thức này Cooky vo được 30 viên. Để 30 phút trước khi nấu cho xíu mại ngấm gia vị.

Khi quết thịt và gia vi có thể làm động tác đập thịt vào tô nhiều lần để thịt có độ dai và kết dính.

Nấu nước lèo. Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 100gr hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển trong thì thêm 100gr da heo cắt miếng vừa. Xào cho da heo vừa săn thì thêm vào nồi 1.5 lít nước lọc, nấu sôi.
Tiếp theo cho hết xíu mại vào nồi nước lèo, nấu đến khi xíu mại chín (xíu mại nổi lên mặt) thì nêm nếm gia vị: 30gr hạt nêm, 30gr đường phèn, 5gr muối. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và múc ra thưởng thức thôi.
Những viên xíu mại được quết kỹ có độ dai vừa đủ, hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng của nước lèo thêm một lớp nước béo bên trên kết hợp lại với nhau tạo nên sự hoà quyện, làm cho món ăn trở nên lôi cuốn lại kỳ. Múc những viên xíu mại ra chén, thêm nước lèo và đừng quên da heo nhé. Gắp thêm rau sống để tăng thêm hương vị, ai thích ăn cay thì cho thêm ớt sa tế, thích đậm đà thì xịt thêm miếng nước tương. Và rồi bẻ một miếng bánh mì nhỏ chấm vào, trộn đều cho rau sống thấm nước lèo, múc một cục xíu mại kèm rau sống và da heo, trời ơi ngon ngất ngây đúng không?

Rau sống ăn kèm bánh mì xíu mại nếu đơn gian thì chỉ là hành lá cắt nhỏ, còn đầy đủ hơn có thể thêm đu đủ, cà rốt bào sơi, rau quế và hành ngò.

Xíu mại thịt viên ăn chung với một ít da heo (bì). Thịt viên khá mềm và chắc thịt. Món xíu mại ngon nhất là phần gia vị nước lèo, nó có vị ngọt thanh vừa phải. Khi ăn xíu mại thường ăn kèm với bánh mì đặc ruột. Vừa chấm bánh mì vừa ăn thịt viên khá thú vị. Đây là món ăn sáng tuyệt vời và ngon không cưỡng được. Phù hợp cho cả trẻ nhỏ trong gia đình.

Cách dùng

Ăn kèm với bánh mì và rau sống.
4 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!

Đánh giá công thức này