Cách làm Xôi bắp mặn đơn giản
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Xôi bắp mặn đơn giản

  • Nguyên liệu 11
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Xôi bắp là món ăn đơn giản, quen thuộc. Bạn có thể ngâm gạo trước lúc đi làm, tối về nấu xôi cho bữa sáng ngày hôm sau cũng rất tiện. Xôi bắp thấm nước cốt dừa thơm béo, thêm chà bông, ruốc sấy mằn mặn sẽ là bữa sáng lí tưởng cho cả nhà


Nguyên liệu làm xôi bắp mặn đơn giản

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 350 Gr
    • Chả lụa 200 Gr
    • Chà bông 100 Gr
    • Ruốc sấy 100 Gr
    • Dầu ăn 4 Muỗng canh
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng canh
    • Nước cốt dừa 100 ml
    • Hành lá 3 Nhánh
    • Bắp Mỹ 1 Trái
    • Hành tím 4 Củ

Cách làm xôi bắp mặn đơn giản

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm 6-8 tiếng cho nếp nở mềm. Bắp rửa sạch, dùng dao bào mỏng. Nếp sau khi ngâm thì vớt ra rổ cho thật ráo. Sau đó cho bắp vào trộn chung với nếp. Cho 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp rồi trộn đều.
Đun một nồi nước sôi. Đặt xửng hấp vào nồi, cho nếp vào xửng, tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín. Tùy theo kích thước của xửng hấp và nồi nhà bạn mà chia nếp ra hấp 1 hay 2 lần nha.
Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào nước cốt dừa. Nấu trên lửa vừa cho nước dừa sôi và gia vị tan hết thì tắt bếp. Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm nước cốt bị gắt mùi dầu. Sau khi hấp được khoảng 15 phút, hạt nếp đã săn lại sắp chín thì rưới nước dừa vào xôi rồi trộn đều. Bạn nên cho từ từ từng muỗng nước dừa, không nên cho quá nhiều kẻo xôi bị nhão nhé. Sau đó đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi thấm là được.
Hành lá rửa sạch thái nhuyễn. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó rót dầu ăn đang sôi vào chén hành. Như vậy bạn sẽ có một chén mỡ hành xanh mướt thơm ngon rồi. Hành tím bóc vỏ, sau đó thái lát mỏng. Đun nóng dầu ăn còn lại rồi cho hành vào phi vàng. Sau đó vớt hành phi ra chén. Xôi chín thì dùng đũa trộn cho xôi thật đều, tơi. Chả lụa cắt lát vừa ăn.
Khi ăn cho xôi ra dĩa. Cho mỡ hành, hành phi lên trên mặt xôi. Dầu trong hành phi sẽ giúp xôi thêm thơm béo và không bị khô. Cho chà bông, chả lụa, ruốc sấy lên trên. Nếu thích ăn cay, bạn đừng quên thêm một ít tương ớt vào xôi nha. Chúc bạn có một bữa sáng ngon lành với món xôi bắp này nhé.

Hình thực hành món Xôi bắp mặn đơn giản

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công