Cách Làm Xôi Bát Bửu Hấp Dẫn Mời Cả Nhà Ngon Miệng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Xôi bát bửu

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Chắc nhiều bạn sẽ thấy lạ khi nghe món xôi này. Xôi bát bửu là một món ngon của ẩm thực Trung Hoa đã vào Việt Nam từ lâu. Đây là món xôi được yêu thích của nhiều người và được cho là hấp dẫn hơn cả món xôi mặn và điều đặc biệt là bạn có thể tự thực hiện cách nấu xôi bát bửu cực đơn giản tại nhà với các nguyên liệu có sẵn. Nào mình cùng bắt đầu nhé!


Nguyên liệu làm xôi bát bửu

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Nấm đông cô 50 Gr
    • Xá bấu bắp cải 100 Gr
    • Tôm khô 100 Gr
    • Lạp xưởng 100 Gr
    • Thịt xá xíu 100 Gr
    • Gạo nếp 1 Kg
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Ngò rí 10 Gr
Thêm 1 ít: 10ml nước cốt dừa cho xôi thơm hơn

Cách làm xôi bát bửu

Thực hiện 30m

Thực hiện

Đem gạo nếp ngâm qua đêm để hạt nếp khi nấu sẽ mềm hơn. Ngâm nước tôm khô & nấm đông cô cho mềm, rửa sạch. Ngâm xá bấu cho hết mặn, xả sạch vắt ráo nước. Sau đó, thái nguyên liệu thành các miếng hạt lựu vừa ăn bao gồm: Xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, nấm đông cô, xá bấu.
Cho dầu ăn vào chảo, rồi lần lượt cho các nguyên liệu đã thái hạt lựu vào chảo để xào nhân cho xôi. Trước tiên cho xá bấu vào xào đến khi cải vàng đẹp. Tiếp theo là cho tôm khô, nấm đông cô vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng là cho xá xíu và lạp xưởng vào rồi trộn đều tất cả lại.
Chuẩn bị xửng hấp xôi. Cho nước vào xửng rồi chờ đến khi nước sôi lăng tăng thì cho gạo nếp đã ngâm nước vào, sau đó là phần nhân đã xào. Trộn đều tất cả lên rồi bắt đầu hấp. Hấp xôi trong vòng 20 - 30 phút là xôi chín đều.
Xôi bát bửu thành phẩm có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hạt xôi dẻo mềm, hòa trộn với nguyên liệu đậm đà. Nguyên liệu để làm thành nhân có thể thay đổi tùy theo ý thích như thịt gà xé, hạt điều v.v... Món xôi này có thể ăn kèm với nước tương nếu ai thích ăn mặn hoặc với tương ớt nếu ai thích tăng hương vị của xôi.

Hình thực hành món Xôi bát bửu

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công