Cách Làm Xôi Bina Đơn Giản, Có Màu Xanh Đẹp Mắt
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Hấp

Xôi bina

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Xôi bina(mồng tơi) được cải biên từ món xôi khúc của miền bắc, có thể nói xôi này là bữa sáng giàu dinh dưỡng và màu xanh lá cây đẹp mắt mà bất cứ ai cũng thích!


Nguyên liệu làm xôi bina

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
    • Thịt nạc 200 Gr
    • Rau mồng tơi 200 Gr
    • Bột nếp 400 Gr
    • Nước 250 ml
    • Hành tím 2 Củ
    • Hành lá 2 Nhánh
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 2 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh

Cách làm xôi bina

Thực hiện 55m

Thực hiện

Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín , tán mịn. Thịt nạc dăm xắt nhỏ, băm nát nhưng không quá nhuyễn, ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 chỗ hành tím băm. Rau bina(mồng tơi) xay nhuyễn cùng với 200ml nước. Nếp vo sạch ngâm mềm rồi ướp vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.   
Lấy khoảng 300g bột nếp cho vào tô lớn, châm từ từ nước rau bina đã làm nóng vào nhồi thật mịn, nếu khô thì châm thêm nước rau, còn nhão thì thêm bột vào. Nhớ thêm vào từ từ thôi,cho bột nghỉ 30 phút. Phi thơm hành tím băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Trộn thịt với đậu xanh, hành lá cắt nhỏ thật đều rồi vo thành nhiều viên, tuỳ theo ý thích viên bánh lớn hay nhỏ. 
Sau thời gian bột nghỉ thì vo thành nhiều viên bột như nhân, bao nhiêu viên nhân thì mấy viên bột. Ấn dẹp viên bột cho nhân vào giữa, túm miệng lại vo tròn như cách làm bánh ít hay chè trôi nước vậy, lăn qua gạo nếp cho nếp áo thành một lớp mỏng bao lấy bánh.
Đặt xửng nước sôi lên bếp, rải mỏng một lớp gạo nếp, xếp lên một lớp bánh hơi thưa ra để khi chín bánh không dính vào nhau. Nếu muốn hấp một lần nhiều thì sau khi xếp lớp bánh trên hãy rải thêm một lớp gạo nếp nữa lên mặt bánh rồi xếp lớp bánh khác lên. Hấp đến khi lớp nếp bên ngoài trong như xôi là bánh chín. Bánh chín dùng nóng là ngon nhất. 

Hình thực hành món Xôi bina

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công