Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Chiên

Xôi chiên

  • Nguyên liệu 21
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Xôi chiên ngon là lớp vỏ bên ngoài giòn rụm nhưng vẫn giữ được độ dẻo thơm bên trong, phần nhân thịt ngọt bùi kẹp chung làm nổi bật lên hương vị của xôi chiên. Đây là món ăn vặt và ăn sáng được bán rộng rãi ở trên những còn đường ăn uống khắp thành phố. Chúc các bạn thành công với công thức Xôi chiên mà Cooky giới thiệu nhé!


Nguyên liệu làm xôi chiên

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 400 Gr
    • Nước cốt dừa 80 ml
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Thịt heo bằm 300 Gr
    • Cà rốt 30 Gr
    • Củ sắn 30 Gr
    • Nấm mèo 30 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Nước mắm 20 ml
    • Dầu hào 20 Gr
    • Tiêu 3 Gr
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Hành tím băm 20 Gr
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Gừng băm 15 Gr
    • Hành tím băm 15 Gr
    • Nước tương 30 ml
    • Đường trắng 30 Gr
    • Tương ớt 30 Gr
    • Nước dừa 100 ml
    • Dầu ăn 200 ml

Cách làm xôi chiên

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

400gr gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước lạnh 4 tiếng hoặc qua đêm cho gạo nếp nở mềm, sau đó để ráo nước. Chuẩn bị xửng hấp, lót bên trên xửng một tấm lá chuối hoặc đặt một chiếc dĩa, đổ gạo nếp vào, thêm 80ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối vào cùng, trộn đều. Đậy nắp hấp gạo nếp khoảng 20 phút cho chín mềm. Lúc này bạn đã có phần xôi dẻo thơm mùi nước cốt dừa.
Chuẩn bị một chiếc khay, lót giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm bên dưới để chống dính. Múc xôi ra khay, dùng sạn nén chặt tay để xôi dính lại với nhau, nén xôi sao cho tảng xôi dày khoảng 5cm. Sau đó dùng khuôn hoặc chén tròn cắt xôi ra thành từng miếng tròn đẹp. Bọc những miếng xôi đã cắt được lại bằng màng bọc thực phẩm (hoặc bỏ vào hộp), đem để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để xôi khô mặt dễ chiên hơn.
Làm phần nhân thịt. Cho các nguyên liệu gồm 300gr thịt heo xay, 30gr cà rốt cắt hạt lựu, 30gr củ sắn cắt hạt lựu, 30gr nấm mèo cắt hạt lựu vào cùng một tô. Nêm thêm gia vị: 30gr đường, 20ml nước mắm, 20gr dầu hào, 3gr tiêu vào nhân rồi trộn đều cho tất cả thấm gia vị. Phi thơm 20gr hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho nhân thịt vào xào chín.
Nấu nước sốt chấm xôi chiên. Đầu tiên phi vàng thơm 15gr hành tím băm và 15gr gừng băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó thêm vào 30ml nước tương, 30gr đường, 30gr tương ớt, khuấy đều và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Đổ thêm 100ml nước dừa vào nồi sốt, khuấy đều rồi nấu sôi sốt một lần nữa, thấy sốt có độ sánh thì nhắc xuống.
Làm nóng 200ml dầu ăn trên chảo, cho từng miếng xôi vào chiên vàng đều 2 mặt, vẫn giữ được độ dẻo của lớp xôi chính giữa. Gắp xôi ra dĩa thấm cho ráo bớt dầu.

Không nên chiên xôi quá giòn vì lúc cắt xôi để thêm nhân thịt sẽ rất khó, xôi sẽ bị vỡ vụn.

Xôi sau khi chiên cắt đôi ra, múc nhân thịt vào chính giữa, rưới thêm nước sốt hoặc tương ớt, có thể rắc thêm chà bông để ăn kèm nếu thích.
Xôi chiên giòn ngon, phần thịt bằm bên trong tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn đã quá đổi quen thuộc với tuổi thơ mỗi người. Món ăn ngon hơn khi chấm với tương ớt. Cùng trổ tài cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé.

Hình thực hành món Xôi chiên

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!