Cách Làm Xôi Chiên Phồng | Giòn Rụm, Nở Tròn Vo
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Chiên

Xôi chiên phồng

 • Nguyên liệu 5
 • Thực hiện h 20 m
 • Phần 03 người
 • Độ khó Khó

Xôi chiên phồng là món ăn vặt hoặc món ăn kèm ngon, có vị đặc trưng không giống những món xôi khác. Cách làm xôi chiên phồng rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Gọi là xôi chiên phồng, vì được mang đi chiên phồng to giống trái banh, miếng xôi mỏng, giòn, ăn bùi và dẻo dẻo rất hay, thơm vị nước cốt dừa. Xôi chiên phồng sẽ ngon hơn khi kết hợp với các món nướng, quay.


Nguyên liệu làm xôi chiên phồng

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Gạo nếp 300 Gr
  • Đậu xanh 90 Gr
  • Đường trắng 40 Gr
  • Dầu ăn 50 ml
  • Nước cốt dừa <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Chén

Cách làm xôi chiên phồng

Thực hiện 1 h 20m

Thực hiện

Ngâm gạo nếp, đậu xanh trong 4-5 tiếng cho nở mềm. Có thể ngâm nước nóng để rút ngắn thời gian. Đem đậu xanh đi hấp cho chín mềm, tán nhuyễn đậu. Trộn đều đậu đã tán nhuyễn với nếp. Hấp nếp đã trộn cho chín. Cách làm xôi chiên phồng thơm béo hơn chính là rưới thêm một chút nước cốt dừa đó.
Hấp chín nếp, rắc hết đường lên trên. Nhanh tay trộn đường cho áo hết vào xôi. Nhào xôi sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào, miết kỹ ... cho đến khi khối xôi nếp dẻo, mềm, ko dính tay và dính ra mặt phẳng. Khoảng 10 phút.

Dùng bàn tay miết cho các hạt dẹp ra, kết dính với nhau. Cách làm xôi chiên phồng này nếu không miết kỹ sẽ bị hở bánh, làm bánh không phồng được đó.

Cách làm xôi chiên phồng: Ép xôi hoặc cán xôi rồi cắt xôi theo hình tròn, nếu không có khuôn có thể ép bằng tay. Đun sôi chảo dầu cho nóng, khi dầu sôi nóng già thì cho xôi vào chiên. Ban đầu xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên, dùng xẻng ép xôi giúp xôi chiên phồng đều. Chiên xôi phồng đến khi vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Xôi chiên phồng thành công có hình tròn đều, đừng chiên quá vàng sẽ làm mất vị ngon. Cắt xôi chiên phồng thành từng miếng nhỏ. Dùng kèm với món nướng hoặc quay thì rất thơm ngon. Cách làm xôi chiên phồng tuy đơn giản nhưng cần phải luyện tập nhiều đó nên các bạn đừng nản nghen.

Hình thực hành món Xôi chiên phồng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công